Ăn gì để vào con không vào mẹ, đây là thắc mắc của hầu hết tất cả chị em trong quá trình thai kỳ. Chế độ ăn khoa học, lành mạnh sẽ giúp chúng ta kiểm soát tốt cân nặng khi mang thai nhưng vẫn đảm bảo đủ các dưỡng chất cần thiết cho bé phát triển toàn diện. Hãy cùng Eatgo News khám phá một số thực phẩm giàu dưỡng chất cho con, an toàn cho mẹ dưới đây.
Mục lục
Giải đáp: Ăn gì để vào con không vào mẹ?
Tăng cân mất kiểm soát trong khi mang thai khá nguy hiểm, thế nên mẹ bầu cần phải biết ăn gì để vào con mà mẹ không bị tích mỡ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên thai phụ nên cân bằng dinh dưỡng với:
1. Tinh bột vẫn rất cần thiết
Mặc dù tinh bột từ gạo sẽ khiến cho chị em tăng cân rất nhanh nhưng đây vẫn là thành phần cần thiết cho bé. Đây là nguồn lương thực cung cấp năng lượng lớn cho cơ thể của mẹ và làm bé phát triển toàn diện về thể chất. Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều cơm trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.
2. Hãy bổ sung đạm
Chất đạm giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bé phát triển về trí lực và thể chất. Do đó, mẹ cần bổ sung loại thực phẩm nhiều đạm như thịt bò, thịt lợn để bé khỏe mạnh. Các mẹ an tâm, chất đạm không khiến cơ thể phụ nữ béo phì lên được. Thai phụ nào ăn nhiều thịt đỏ, thịt nạc còn rất khỏe mạnh và ít có nguy cơ nhiễm tiểu đường thai kỳ, rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé.
3. Rau xanh là không thể thiếu
Tầm quan trọng của rau xanh không còn có gì đáng để bàn cãi. Ai cũng biết rau xanh nhiều chất xơ, giàu vitamin và nước. Thế nên, đây là nguồn thực phẩm vô cùng cần thiết đối với các bé đang còn ở trong bụng mẹ. Ngoài ra, ăn rau xanh vừa tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu, vừa giúp các mẹ ngăn chặn tình trạng tăng cân mất kiểm soát.
4. Cá
Trong suốt thai kỳ, các mẹ thường bổ sung canxi và DHA bằng nhiều loại thực phẩm chức năng. Điều đó giúp các bé có được khung xương chắc khỏe, mắt sáng, tóc dày và trí thông minh vượt trội. Thế nhưng, chị em lại không biết rằng, cá là thực phẩm chứa đầy đủ các dưỡng chất chúng ta cần. Chỉ ăn cá đều đặn mỗi tuần 3 đến 4 lần cũng giúp bé phát triển tốt, mẹ khỏe mạnh, xinh tươi.
5. Bổ sung nước đầy đủ
Các chuyên gia dinh dưỡng luôn luôn khuyến khích thai phụ phải bổ sung thật đầy đủ nước vào trong chế độ dinh dưỡng của mình. Lượng nước đó hỗ trợ mẹ đào thải độc tố, chống tăng cân. Ngoài ra, nước còn giúp cho lượng ối ổn định, bé mau lớn và có sức khỏe tốt.
Giải đáp: Bà bầu 3 tháng nên ăn gì tốt cho sức khỏe mẹ và thai nhi?
Nguyên tắc ăn vào con không vào mẹ ở từng giai đoạn
Tùy vào từng thời điểm cụ thể của thai kỳ mà chúng ta sẽ có nguyên tắc ăn uống sao cho lành mạnh nhất. Cụ thể như sau:
- Giai đoạn 3 tháng đầu: Giai đoạn này, bé chưa cần có quá nhiều dưỡng chất từ thực phẩm, thế nên chúng ta nên kiểm soát bữa ăn thật tốt. Ăn nhiều thịt đỏ, thịt nạc, trứng thay vì các đồ ăn quá giàu năng lượng. Mẹ nên ưu tiên các thực phẩm như: Ngũ cốc nguyên cám, cá hồi, trứng, thịt nạc, rau xanh, sữa bầu,…
- Giai đoạn 3 tháng giữa: Đây là lúc mà chúng ta cần cân đối dinh dưỡng sao cho khoa học nhất. Giai đoạn 3 tháng giữa, bé rất cần năng lượng cho việc tăng trưởng về thể chất. Vì vậy, thực phẩm lành mạnh nhất sẽ là: Ngũ cốc, sữa chua, sữa bầu, trái cây, các loại rau xanh,….
- Giai đoạn 3 tháng cuối: Lúc này các mẹ cần căn cứ vào cân nặng thai nhi để điều chỉnh chế độ ăn cho phù hợp. Nếu bé đã đủ cân, chỉ cần ăn uống bình thường, đủ dinh dưỡng cơ bản. Bé thiếu cân, thai phụ cần ăn nhiều hơn và gia tăng các thành phần dưỡng chất như protein, đạm, chất béo, tinh bột. Bé bị thừa cân thai phụ hãy điều tiết lượng thực phẩm ít đi.
Vậy là bạn đã biết ăn gì để vào con không vào mẹ. Hãy tuân thủ nghiêm túc chế độ dinh dưỡng cho một thai kỳ khỏe mạnh nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!
Có thể bạn quan tâm:
Cập nhật lúc: 16:44 – 19/08/2021