Từ lâu, táo được biết đến là một loại trái cây thông dụng với mọi người. Không chỉ thơm ngon, mà nó còn rất giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe. Ăn táo có tác dụng gì đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm. 15+ tác dụng của táo đối với sức khỏe được bật mí trong bài viết dưới đây sẽ giúp tìm được đáp án chuẩn xác nhất.
Mục lục
1. Mang lại nguồn dinh dưỡng hết sức dồi dào
Táo là một loại quả mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Bởi loại quả này chứa nhiều khoáng chất, chất chống oxy hóa cũng như các loại vitamin cần thiết.
Theo thống kê, cứ 100 gam táo, mang lại những hàm lượng dinh dưỡng:
- Năng lượng 52 kcal
- Nước 85.56g
- Vitamin B1 (Thiamin) 0.017mg
- Vitamin B5 (Acid pantothenic) 0.061mg
- Vitamin E 0.18mg
- Magie 5mg
- Kali 107mg
- Sắt 0.12mg
- Vitamin C 4.6mg
- Vitamin B3 (Niacin) 0.091mg
- Zeaxanthin và Lutein 29gg
- Protein 0.26g
- Chất béo 0.17g
- Beta-carotene 27gg
- Vitamin B2 (Riboflavin) 0.026mg
- Vitamin B9 (Folate) 3gg
- Canxi 6mg
- Phốt pho 11mg
- Manga 0.035mg
- Vitamin K 2.2gg
- Vitamin B6 0.041mg
- Vitamin A 3gg
- Natri 1mg
- Carbohydrate 13.81g
2. Ăn táo giúp hệ thần kinh được cải thiện
Trong quả táo có chứa hợp chất chống oxy hóa Quercetin, có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa cũng như viêm ở các tế bào thần kinh. Ngoài ra, theo nghiên cứu được thực nghiệm ở chuột, công bố trên tạp chí Alzheimer cho thấy, việc uống nước ép táo hàng ngày giúp sản sinh acetylcholine- đây là một chất truyền thần kinh.
Với những người mắc bệnh lý Alzheimer, nồng nộ acetylcholine thường thấp hơn ở người bình thường rất nhiều. Do vậy, thường xuyên ăn táo mỗi ngày để cải thiện, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ được nhiều nhà khoa học khuyến cáo.
Không những vậy, các loại vitamin B có chứa trong quả táo giúp người dùng có thể tăng cường cũng như duy trì chức năng của hệ thần kinh. Hơn nữa, việc thường xuyên sử dụng táo nhằm cung cấp vitamin B có tác dụng ngăn ngừa những chứng bệnh về thân kinh.
3. Giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch
Hàm lượng dinh dưỡng lành mạnh trong táo giúp người dùng giảm được lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể. Hơn nữa, các vitamin, chất xơ cũng như những khoáng chất có trong táo giúp giảm lượng chất béo được tích trữ trong cơ thể.
Với những tác dụng vừa được đề cập ở trên cho thấy, táo có thể ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, các bệnh lý về tim mạch. Đặc biệt, trong các nguyên tố vi lượng trong quả táo có tác dụng kích thích sự sản sinh của hồng cầu và tăng lượng oxy trong máu.
4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Theo nghiên cứu việc sử dụng táo ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 cho thấy, dùng 3 bữa táo/tuần có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới 28%.
Không chỉ chứa các thành phần chống oxy hóa, táo còn có tác dụng ngăn ngừa thoái hóa và làm giảm sự tổn thương các tế bào beta trong tuyến tụy. Tuyến tụy chính là khả năng sản sinh insulin giúp cơ thể chuyển hóa đường cũng như duy trì chỉ số đường huyết ổn định.
5. Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Trong táo không chỉ chứa những thành phần như vitamin B mà chúng còn có nước, chất xơ và khoáng chất làm sạch những mảng bám cứng đầu ở răng. Điều này giúp hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại khiến tình trạng sâu răng, viêm nướu được cải thiện.
Hơn nữa, thành phần acid có trong táo giúp làm sạch răng cũng như khoang miệng. Bởi vậy, sau mỗi bữa ăn, hãy sử dụng 1 quả táo răng miệng luôn được duy trì ở trạng thái tốt.
6. Cải thiện hội chứng ruột kích thích
Đây là tình trạng ruột già phải co thắt quá mức gây ra tình trạng triệu chứng tiêu chảy, đầy hơi, táo bón và kém hấp thu…Việc sử dụng 1 quả táo mỗi ngày giúp cải thiện nhu động ruột, hạn chế tình trạng táo bón cũng như đầy hơi do hội chứng này gây ra.
Những chất chống oxy hóa có trong táo giúp ức chế các vi khuẩn có hại và cân bằng men vi sinh trong hệ thống đường ruột. Nếu bạn thường xuyên sử dụng táo, hội chứng ruột kích thích sẽ được cải thiện đáng kể đấy.
7. Ngăn ngừa bệnh trĩ
Bệnh trĩ là hệ quả của tình trạng táo bón trong thời gian dài, khiến các tĩnh mạch tại hậu môn-trực tràng bị giãn và ứ huyết. Việc ăn táo thường xuyên giúp cơ thể được cung cấp chất xơ, nước, tránh được tình trạng phân khô cứng. Điều này giúp bạn đi đại tiện dễ dàng, tránh những áp lực lên hậu môn.
Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao có trong táo giúp chức năng tiêu hóa được duy trì và hạn chế tình trạng tiêu chảy, táo bón một cách tối đa nhất.
8. Tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng
Trong táo có một lượng lớn hợp chất thực vật Quercetin giúp củng cố cũng như tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến nghị rằng, hãy ăn táo thường xuyên để tăng sức đề kháng, ngay cả những khi bạn đang bị nhiễm trùng hoặc căng thẳng.
Táo được đánh giá là “hàng rào bảo vệ” của cơ thể giúp tránh những nguy cơ mắc phải: cảm lạnh, cảm cúm, viêm họng…
9. Giúp kiểm soát tình triệu chứng bệnh hen suyễn
Các hợp chất thực vật có trong táo mang lại nhiều lợi ích giúp bảo vệ tế bào phổi và chống viêm phế quản. Vì vậy, sử dụng 1 quả táo mỗi ngày sẽ làm giảm triệu chứng của bệnh lý này và ngăn chặn những phản ứng dị ứng.
Không những vậy, thành phần quercetin có trong táo giúp điều hòa miễn dịch và giảm khả năng tái phát các cơn hen cấp tính ở người bệnh.
10. Duy trì sức khỏe xương khớp khi ăn táo mỗi ngày
Táo là loại quả mang lại nhiều khoáng chất, nước, vitamin cũng như các chất chống oxy hóa cho cơ thể người. Không chỉ mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa, tim mạch, mà những dưỡng chất trong táo còn tác động tích cực đến hệ xương khớp.
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết rằng, táo có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa oxy hóa có thể duy trì được mật độ xương và làm giảm quá trình thoái hóa. Đặc biệt, táo còn cung cấp đến cho người dùng một lượng canxi nhất định ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
11. Giảm các triệu chứng bệnh ở cơ quan hô hấp
Hàm lượng lớn vitamin C, khoáng chất có trong quả táo có tác dụng tăng cường sức khỏe cũng như cải thiện các chức năng của hệ miễn dịch. Do vậy, việc bổ sung nước ép táo mỗi ngày trong thời gian chữa trị bệnh liên quan đến đường hô hấp có thể làm giảm các triệu chứng như: đau họng, nóng sốt, sổ mũi, nghẹt mũi…
Ngoài ra, sử dụng táo mỗi ngày còn giúp quá trình hồi phục tăng nhanh đáng kể, hạn chế thời gian điều trị các bệnh lý truyền nhiễm như: cảm lạnh, cảm cúm…
12. Sử dụng táo tăng cường tuần hoàn máu của cơ thể
Trong quả táo có chứa hàm lượng sắt lớn giúp duy trì số lượng hồng cầu có trong máu và hỗ trợ điều trị hội chứng thiếu máu. Hơn nữa, loại quả này còn giúp tăng oxy trong hồng cầu cũng như điều hòa huyết áp. Tuần hoàn máu được thúc đẩy làm giảm triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não, giúp tăng tốc độ chữa lành các vết thương trong cơ thể, kích thích mọc tóc nhanh chóng hơn.
13. Giúp làn da mịn màng, hạn chế nếp nhăn
Các chất vitamin C, nước cũng như những nguyên tố vi lượng trong táo giúp da dưỡng ẩm, giảm melanin và duy trì độ sáng. Đồng thời, hàm lượng vitamin C dồi dào giúp thúc đẩy hình thành collagen, mang đến sự săn chắc cho làn da và hạn chế các nếp nhăn xuất hiện.
14. Táo ngăn ngừa ung thư và sỏi mật
Sỏi mật là tình trạng bệnh được hình thành khi lượng cholesterol cao tích tụ bên trong ống mật. Việc bổ sung táo làm giảm cholesterol, giảm mỡ máu, và duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp.
Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, thành phần chống oxy hóa có trong táo giúp chống thoái hóa tế bào, kháng viêm và hạn chế nguy cơ loạn sản. Do vậy, nếu thường xuyên sử dụng táo, bạn có thể giảm được các nguy cơ mắc bệnh ung thư, nhất là ung thư vú.
15. Mặt nạ làm từ táo ngừa mụn và se khít lỗ chân lông
Trong quả táo chứa hàm lượng acid nhẹ giúp làm sạch dầu thừa, bã nhờn cũng như bụi bẩn trong lỗ chân lông. Nhờ đó mà lỗ chân lông cũng se khít và giảm nguy cơ mụn nhọt.
Một số lưu ý khi sử dụng táo bạn cần nắm được:
- Hãy bỏ hạt táo trước khi ăn hoặc ép nước bỏi chúng có chứa chất xyanua, là một loại chất cực độc có khả năng gây tử vong.
- Nên đảm bảo quả táo được sử dụng không có chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản thực vật.
- Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn đang sử dụng thuốc Fexofenadine cũng như một số thuốc kháng histamin khác, bởi nước ép táo thường tương tác với những loại thuốc này.
- Các chuyên giá khuyến cáo nên ăn táo để cung cấp thêm chất xơ thay vì ép uống.
- Trong táo chỉ chứa một lượng đường nhỏ. Lượng đường này nhanh chóng chuyển hóa, không gây tăng cân, tăng đường huyết. Do vậy, bạn có thể sử dụng loại trái cây này ngay cả khi đang thừa cân nặng hoặc bị tiểu đường type 2.
- Đã có rất nhiều người nói rằng, trà táo có thể làm ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Do vậy, với những phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm này.
- Việc sử dụng các sản phẩm nước ép táo đóng hộp có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của táo. Hơn nữa, nó có thể gây đầy bụng bởi chất bảo quản, lượng đường lớn cũng như hương liệu làm nên sản phẩm.
Nếu bạn đang phân vân ăn táo có tác dụng gì, thì những thông tin trong bài viết của Eatgo thực sự hữu ích với bạn. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều những thông tin bổ ích hơn nữa, bạn nhé!