Bạn và gia đình đã không còn hứng thú với những chiếc bánh trung thu theo kiểu truyền thống? Vậy hãy thử xắn tay vào bếp làm những chiếc bánh trung thu rau câu chay theo hướng dẫn dưới đây của Eatgo News. Đảm bảo tất cả sẽ trầm trồ, ngạc nhiên khi nhìn thấy những chiếc bánh vừa đẹp mắt và đặc biệt tốt cho sức khỏe.
Tổng hợp 3 cách làm bánh trung thu rau câu chay sau đây sẽ khiến hội Trăng Rằm năm nay trở nên đáng nhớ hơn bao giờ hết.
Mục lục
1. Bánh Trung thu rau câu chay nhân trái cây
Nguyên liệu
Làm vỏ bánh:
- Nước: 200ml
- Lá dứa: 3-5
- Bột rau câu: 5g
- Đường: 13g
- Sữa tươi: 45ml
- Màu thực phẩm hồng, màu thực phẩm vàng.
Làm nhân bánh:
- Nước: 500ml
- Đường: 50g
- Lá dứa: 3
- Bột rau câu: 8g
- Các loại trái cây: Kiwi xanh, kiwi vàng, dưa hấu, xoài chín, cherry, thanh long đỏ, dâu tây…
- Dụng cụ khác: Khuôn rau câu hình bánh Trung thu, âu, cốc, nồi…
Cách làm bánh Trung thu rau câu chay nhân trái cây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các loại trái cây đem rửa sạch, bỏ vỏ, thái hạt lựu.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Hòa tan các nguyên liệu làm vỏ bánh với nhau gồm đường, lá dứa, bột rau câu, nước.
- Cho hỗn hợp trên vào nồi đun sôi trên lửa vừa.
- Khi nước sôi vớt bỏ lá dứa, đổ sữa tươi vào khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi tiếp thì tắt bếp.
- Chia hỗn hợp rau câu trên vào 2 cốc bằng nhau. Mỗi cốc cho một loại màu thực phẩm vào khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp trong 2 cốc này vào khuôn bánh trung thu. Lưu ý là khuôn đổ nước màu vàng, khuôn đổ nước màu hồng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.
Bước 3: Làm nhân bánh
- Bắc nồi lên bếp, cho đường trắng, nước, lá dứa, bột rau câu vào đun trên lửa vừa.
- Nước sôi vớt bỏ lá dứa, cho toàn bộ phần trái cây xắt hạt lựu vào rồi tắt bếp. Tiếp tục khuấy đều để trái cây trộn lẫn vào hỗn hợp nước rau câu.
Bước 4: Làm bánh
- Lấy khuôn đựng bánh rau câu từ ngăn mát tủ lạnh ra ngoài khi phần vỏ bánh rau câu đã đông.
- Múc hỗn hợp rau câu trái cây cho vào các khuôn rồi cho lại vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 5: Thành phẩm
Sau 2 giờ để đông trong ngăn mát là bánh trung thu rau câu chay nhân trái cây đã hoàn thành rồi.
Tham khảo: Cách làm bánh Trung thu chay nhân thập cẩm cực ngon
2. Bánh Trung thu rau câu chay nhân flan
Nguyên liệu
- Bột rau câu: 1 gói
- Sữa đặc: 1 lon
- Bột matcha: 10gr
- Đường phèn: 300gr
- Sữa tươi: 300ml
- Nước lọc: 3 lít
- Khuôn rau câu hình bánh Trung thu
Cách làm bánh Trung thu rau câu chay nhân flan
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho 2,5 lít nước, 300 gr đường phèn, ¼ thìa cà phê muối vào nồi đun trên lửa nhỏ để đường phèn tan.
- Bước 2: Cho 0,5 lít nước còn lại cho vào âu khuấy đều chung với bột rau câu.
- Bước 3: Hỗn hợp nước đường sôi thì từ từ cho nước pha rau câu vào khuấy đều, đun trên lửa nhỏ.
- Bước 4: Khi chờ hỗn hợp nước rau câu sôi, lấy 10 gram bột matcha trộn đều với 100ml sữa tươi . Lọc qua vải mỏng để bỏ phần matcha bị vón cục. Đổ tiếp nửa lon sữa đặc vào quậy đều lên. Hỗn hợp rau câu sôi, bạn dùng muôi múc 500ml hỗn hợp này cho vào phần bột matcha rồi khuấy đều lên.
- Bước 5: Múc một lớp rau câu matcha đổ vào đáy khuôn sao cho độ dày vừa phải.
- Bước 6: Múc tiếp 500ml nước rau câu vào âu khuấy đều với nửa lon sữa đặc còn lại.
- Bước 7: Khi lớp rau câu matcha đã đông lại, bạn dùng dĩa châm nhẹ lên mặt bánh rồi đổ tiếp lớp rau câu sữa đặc lên trên.
- Bước 8: Lấy bánh flan khỏi hộp, sử dụng khăn thấm nhẹ bề mặt để hút bớt phần nước đường. Làm vậy để bánh Trung thu khi đông lại không bị chảy nước ra.
- Bước 9: Lớp rau câu thứ 2 đã đông lại rồi, bạn dùng dĩa đâm nhẹ bề mặt rồi đổ bánh flan lên trên.
- Bước 10: Pha hỗn hợp rau câu matcha như đã làm ở bước 4. Đổ hỗn hợp này vào đầy khuôn bánh lần lượt cho đến khi hết khuôn.
- Bước 11: Đợi rau câu nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng để bánh đông lại là hoàn thành.
Xem thêm: Cách làm bánh Trung thu chay nhân đậu xanh ngon hấp dẫn
3. Bánh Trung thu rau câu chay nhân đậu đỏ
Nguyên liệu
- Bột thạch vị dâu: 1 gói
- Nước cốt dừa: 200ml
- Nước: 1 lít
- Đường: 180g
- Mứt dâu: 1 thìa
- Đậu xanh, đậu đỏ
Cách làm bánh Trung thu rau câu chay nhân đậu đỏ
- Bước 1: Đậu đỏ vo sạch, đem ngâm nước khoảng 4 đến 6 tiếng. Ngâm xong đem hấp từ 30 đến 45 phút. Đổ ra âu lớn, nghiền nhuyễn đậu đỏ khi đang còn nóng. Hạt nào sượng không nghiền được phải nhặt bỏ hết ra.
- Bước 2: Trộn kỹ nửa phần đường vào đậu cho thật ngấm.
- Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 500 ml nước, nửa gói bột thạch và nửa phần đường còn lại vào đun sôi trên lửa nhỏ. Khuấy đều tay để đường và thạch tan hết. Múc 1/2 thìa mứt dâu cho vào hòa cùng để tạo màu và tăng hương vị. Đổ 100ml nước cốt dừa vào nồi thạch khuấy đều tay cho đến khi sôi lăn tăn là tắt bếp. Rót hỗ hợp trên vào từng khuôn. Lớp thạch đầu tiên nên đổ dày khoảng 0.7 cm.
- Bước 4: Lúc chờ cho lớp thạch đầu tiên nguội, tiến hành nặn nhân đậu đỏ thành từng miếng có độ dày khoảng 0.5cm, lọt trong lòng khuôn.
- Bước 5: Lớp thạch đầu tiên đông được thì lấy dĩa miết lên bề mặt thạch và nhân đậu để tạo thành những đường chéo. Làm như vậy sẽ gia tăng độ kết dính. Đặt vào giữa mỗi ô thạch một viên nhân.
- Bước 6: Đun nốt chỗ thạch còn lại đổ vào khuôn.
- Bước 7: Chờ đến khi thạch nguội đem cho vào ngăn mát tủ lạnh để 2 giờ là hoàn thành.
Trên đây là 3 bí kíp làm bánh Trung thu rau câu chay siêu dễ làm tại nhà. Hy vọng bạn sẽ thành công và cùng gia đình thưởng thức món bánh mới thơm ngon, lạ miệng. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều cách làm bánh trung thu chay cực ngon và hấp dẫn nhé!
Cập nhật lúc: 15:45 – 14/09/2021