Hiểu rõ bị bỏng kiêng ăn gì để tránh sẹo, tránh bưng mủ sẽ giúp chúng ta chăm sóc vết thương của mình một cách khoa học và an toàn. Kết hợp chế độ ăn kiêng tốt, vết thương của bạn sẽ mau chóng hồi phục, giảm nguy cơ có sẹo lồi, sẹo lõm vô cùng mất thẩm mĩ.
Mục lục
Giải đáp: Bị bỏng nên kiêng ăn gì để mau khỏi?
Thực phẩm cần kiêng khi bị bỏng dưới đây đều đem tới nguy cơ xấu cho vết thương. Chúng ta cần cắt giảm tối đa nhóm thực phẩm này trong khẩu phần ăn để bảo vệ chính bản thân mình:
1. Thực phẩm chế biến sẵn
Các loại thực phẩm chế biến sẵn bao gồm: Thịt ủ muối, thịt xông khỏi, xúc xích, các loại đồ ăn nhanh,… Hàm lượng nitrat trong thực phẩm chế biến sẵn quá cao và nó sẽ làm cho vế thương lâu lành, chảy máu nhiều hơn.
Cùng với đó, đồ ăn chế biến sẵn làm cho cơ thể bị hao hụt vitamin E, da trở nên khô cứng, khó hình thành mô mới nên vết bỏng khó hồi phục, dễ để lại sẹo.
2. Đồ ăn quá ngọt
Bị bỏng hay bị bất cứ vết thương ngoài da nào chúng ta cũng phải hạn chế các đồ ăn ngọt. Thành phần đường trong bánh kẹo, đường hạt, nước ngọt làm cho vết thương dễ bị nhiễm trùng, viêm, sưng hay bưng mủ.
3. Bị bỏng nên kiêng trứng
Mặc dù trứng giàu protein, đạm nhưng lại không phải thực phẩm tốt cho người bị bỏng. Bởi vì một số thành phần trong trứng có khả năng gây kích ứng khá mạnh. Vùng da bị bỏng còn yếu, đang bị tổn thương nên khả năng miễn dịch kém hơn.
Nếu như vết bỏng bị dị ứng sẽ để lại nhiều biểu hiện khó chịu vô cùng. Từ kinh nghiệm thực tế cho thấy, ngời bị bỏng ăn trứng nhiều làm cho khu vực vết thương loang ra, không đều màu, sẹo xấu.
4. Các loại hải sản
Hải sản là nhóm thực phẩm kiêng kị với người bị bỏng hay người thường bị kích ứng da. Trong tô, cua, cá biển chứa một số thành phần khi di vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh histamine. Đây là yếu tố gây ra tình trạng viêm da, dị ứng da, ngứa, phát ban, tấy đỏ,…
5. Bị bỏng không nên ăn thịt gà
Thịt gà rất ngon nhưng lại khiến vùng da bị bỏng ngứa ngáy, dễ bưng mủ. Thế nên, nếu chúng ta không muốn phải mất ngủ vì cảm giác khó chịu đó thì cần loại bỏ thực phẩm này trong bữa ăn đến khi vết bỏng lành hẳn.
Dù là nước luộc gà hay bất cứ món ăn nào có thành phần từ gà đều cần phải thận trọng.
6. Thịt bò làm vết bỏng bị thâm
Khi bị bỏng mà ăn quá nhiều thịt bò sẽ làm cho vết thương khó kéo da non, vùng da đó cũng bị thâm đen mất thẩm mĩ. Chúng ta chỉ nên ăn thực phẩm giàu chất xơ, nhiều nước, giàu vitamin E. Tuyệt đối không ăn ngọt để tránh gây hậu quả xấu, làm vết thương bị thâm, bị thô ráp.
7. Rau muốn tạo thành sẹo lồi
Việc ăn rau muốn sau khi bị bỏng hay tổn thương ngoài da để lại nguy cơ có sẹo lồi rất cao. Rau muốn kích thích sản sinh collagen, giúp cho tế bài hồi phục nhanh nhưng sẽ làm lượng tế bào phát triển quá mức dẫn tới sẹo to, sẹo lồi ra khỏi bề mặt da.
Tại sao người bị bỏng cần phải ăn kiêng?
Sau bỏng, vùng da của chúng ta bị tổn thương nghiêm trọng và thiếu hụt nước, dưỡng chất. Bề mặt da cũng như lớp biểu bì bên dưới không đủ khỏe mạnh nên dễ bị viêm nhiễm, bưng mủ, sưng tấy, nhiễm trùng và để lại sẹo.
Thế nên, chúng ta cần biết bị bỏng kiêng ăn gì để tránh làm cho vết thương trở nặng. Đó cũng là cách mọi người giúp vết thương mau hồi phục, kéo da non và tránh để lại sẹo lồi, sẹo lõm,…
Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ bị bỏng nên kiêng ăn gì và lý do cần phải ăn kiêng nghiêm túc trong quá trình hồi phục vết thương. Chúng ta cần cố gắng bổ sung đủ nước, các loại vitamin C, E để da mau hồi phục nhé!
Cập nhật lúc: 02:17 – 31/07/2021