Bảy Núi hay còn có tên gọi khác là Thất Sơn gồm 7 ngọn núi nằm liền kề nhau thuộc 2 huyện Trì Tôn và Tịnh Biên (An Giang). Nơi đây được biết đến với danh lam thắng cảnh hữu tình. Bên cạnh đó, Bảy Núi còn nổi tiếng với những món ăn ngon độc đáo.
Nếu có dịp ghé thăm An Giang chắc chắn bạn phải thử những món đặc sản tại vùng đất Thất Sơn này. Một trong những món ăn khiến nhiều người hơi “rùng mình” đó chính là món bò cạp Bảy Núi. Tuy nhiên đây chắc chắn là một trải nghiệm ấn tượng khó quên đối với du khách khi thưởng thức món ăn này.
Bò cạp hay theo ngôn ngữ miền Tây thì còn có tên là bù kẹt. Đây là loại động vật không có xương sống, có 2 càng to như càng cua. Bò cạp có màu đen nhánh, kích thước to tương đương như một con dế trưởng thành hoặc hơn thế. Loài động vật này có nọc độc ở phần đuôi. Vì vậy nếu vô tình bị chích sẽ bị đau nhức và gây sưng tấy. Dù nguy hiểm nhưng bọ cạp lại trở thành đặc sản ở vùng Bảy Núi (An Giang).
Dọc theo vùng Bảy Núi bạn có thể nhìn thấy nhiều bò cạp được bày bán hay bên đường. Những con bọ cạp này được người dân ở đây săn lùng bắt được.
Khi bắt được một số lượng đủ người dân mang về cho vào thau hoặc chậu. Bỏ đói chúng trong khoảng vài ngày đợi sạch bụng. Sau đó họ sẽ mang bọ cạp đi rửa sạch và chế biến thành nhiều món khác nhau. Để đảm bảo an toàn, trước khi nấu họ thường loại bỏ phần đuôi bọ cạp. Bởi đây là vị trí tiết ra độc của loài động vật này.
Món ăn nổi tiếng ở vùng Bảy Núi chính là bò cạp chiên giòn thơm ngon. Bò cạp để nguyên con cho vào chảo sôi dầu, trong vài phút bò cạp đã chín và tỏa ra mùi thơm hấp dẫn. Bên cạnh đó, một số món ăn từ bò cạp như bò cạp xiên que nướng, bò cạp xào sả ớt,… cũng được nhiều du khách yêu thích. Các món ăn từ bò cạp phải ăn nóng kèm theo các loại rau thơm, dưa chuột,…
Bò cạp là loài động vật có chứa giá trị dinh dưỡng cao. Vừa được chế biến làm món ăn đồng thời cũng sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Vì vậy, ở vùng Bảy Núi đây là món ăn hấp dẫn và an toàn. Tuy nhiên, đối với du khách gần xa đây vẫn là món ăn lạ và cần can đảm để nếm thử.