Món kho tàu luôn là món ăn mang vị đậm đà và được rất nhiều người yêu thích. Trong đó điển hình là món thịt bò kho tàu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nấu món ăn này thơm ngon, loại bỏ được mùi hôi của thịt bò. Chính vì vậy bài viết dưới đây Eatgo sẽ mách bạn cách sơ chế, cách chọn nguyên liệu và cách nấu vô cùng đơn giản, thơm ngon mà lại bổ dưỡng.
Mục lục
Nguyên liệu chế biến
- 300g thịt thăn bò
- 10 quả trứng cút
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- ¼ muỗng muối
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm.
Cách nấu
Luộc trứng cút
Bạn cho trứng cút luộc trong khoảng 5 phút tính kể từ khi nước sôi, rồi sau đó vớt ra, ngâm vào nước cho trứng mau nguội và bóc vỏ trứng.
Chế nước màu
Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng dầu ăn vào nồi và đun với lửa nhỏ. Đun đường cho tới khi ra màu caramel thì cho tiếp 2 chén nước lọc và 300g thịt bò thăn và nấu.
Kho trứng cút và thịt
Tiếp đến bạn cho ¼ muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, ¼ muỗng bột canh cùng với một ít tiêu và trộn đều. Sau đó bạn bật lửa vừa và đun trong vòng 30 phút, cho trứng cút vào đảo đều và đun thêm khoảng 10 phút nữa là được.
Cách dùng
Sau khi chế biến xong bạn múc thịt bò kho tàu ra đĩa và có thể ăn luôn lúc nóng để thưởng thức trọn vị ngon của món ăn. Ngoài ra với món thịt kho tàu này bạn có thể nấu vào những ngày se lạnh có lẽ nó sẽ rất đưa cơm đấy.
Mách nhỏ
Để chọn được những quả trứng cút ngon bạn nên chọn những quả cầm nặng tay, còn lớp phấn bên ngoài, vỏ hơi ráp. Đồng thời bạn chú ý không nên chọn loại trứng xuất hiện chấm đen, vỏ trơn láng, cầm quả trứng nhẹ vì có thể đây là loại trứng đã để khá lâu và đang có hiện tượng bị hỏng.
Ngoài ra bạn có thể kiểm tra trứng bằng cách cầm 2 đầu trứng, để gần tai lắc nhẹ. Nếu trứng có tiếng chuyển động chứng tỏ trứng đã bị giãn lòng, không ngon. Trường hợp bạn lắc và trứng không có tiếng chuyển động đó là những quả trứng còn ngon. Để có thể bóc vỏ trứng cút nhanh dễ dàng bạn có thể dùng một số cách sau:
- Dùng chanh: cho mấy lát chanh vào quá trình luộc, sau khi luộc xong, trứng sẽ rất dễ bóc vỏ.
- Dùng muối: Khi luộc trứng bạn có thể cho thêm khoảng 1 thìa cà phê muối. Như vậy khi trứng chín không những dễ bóc vỏ mà còn đẹp nữa.
- Dùng giấm: Bạn cho một chút giấm khi luộc trứng nhưng lưu ý là phải khuấy thật đều. Cách này cũng giúp cho trứng dễ bóc vỏ hơn rất nhiều.
Chọn loại thịt có thớ mịn, nhỏ. Không nên chọn loại thịt có thớ to, màu đỏ sậm, mỡ vàng đậm. Đặc biệt không nên chọn miếng thịt có màu tái, có nốt tròn trắng, bị nhớt hay có mùi lạ. Bởi đấy là dấu hiệu miếng thịt đó có nguy cơ bị hỏng.
Lời kết
Trên đây Eatgo Magazine đã hướng dẫn bạn cách làm món thịt bò kho tàu vô cùng đơn giản nhưng lại rất đậm đà, hấp dẫn. Món ăn này không những cho bạn cảm giác ăn cơm ngon miệng mà còn rất mang nhiều giá trị dinh dưỡng.
Chúc bạn sẽ thực hiện thành công món ăn siêu ngon này nhé!
Xem thêm: