Thịt gà là một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Để có một món gà thật đậm vị thì khâu chọn mua thịt gà là bước tưởng chừng như đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Bạn đã biết cách chọn mua gà sống ngon như thế nào chưa? Cùng với Eatgo News đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Cách chọn mua gà sống ngon
Khi mua gà sống bạn nên tránh những con gà ủ rũ, mào thâm tím, mỏ chảy nhớt, hậu môn ướt, dáng vẻ mệt mỏi, lông xơ xác, sờ vào diều thấy căng mọng như bong bóng, nổi nhiều vết sần,… Đó chính là biểu hiện của những con gà bị bệnh, khi mua về sử dụng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Hãy thật tinh ý quan sát để không mua phải những con gà bệnh, gà thải nhé! Dưới đây là một vài mẹo vặt nhỏ để các bạn lựa chọn được gà sống thơm ngon.
Khám phá: 7 Cách chọn trứng gà tươi, ngon an toàn
1. Cách chọn mua gà trống
Nhiều người lựa chọn mua gà sống để đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn và đảm bảo sức khỏe. Nếu chưa có kinh nghiệm chọn gà sống ngon hãy bỏ túi ngay bí quyết dưới đây. Những con gà trống có thịt thơm ngon, chắc là những con gà có lông bóng mượt, áp sát vào thân. Mỏ gà bén nhọn, ở mỏ gà không chảy nhớt. Mào gà đỏ tươi, không linh hoạt không đờ đẫn, lảo đảo. Chân gà thẳng, da chân vàng đều.
Nên lựa chọn những con gà trống có cựa ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã nuôi lâu năm như vậy thịt sẽ bị dai. Hậu môn gà không bị ướt, bởi nếu ướt có thể gà đang không được khỏe mạnh, mắc các bệnh gia cầm. Nhấc gà lên thấy chắc tay, không quá béo vì ăn sẽ nhiều mỡ, cũng không nên chọn gà quá gầy vì sẽ nhiều xương ít thịt.
Gà trống thiến là sự lựa chọn được nhiều gia đình yêu thích vì loại gà này nhiều thịt, ít mỡ, ăn rất thơm ngon.
2. Cách chọn mua gà mái
Các chị em nên lựa chọn những con gà mái có mào đỏ tươi, lông óng mượt, chân vàng đều. Dùng tay ấn nhẹ vào phần ức gà thấy ức đầy, ấn nhẹ phía dưới ức thấy xương gà mềm là gà mái non. Những con gà có chân cứng, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da có nhiều vết sần, phần hậu môn to là gà mái già. Gà mái già thường thích hợp với những món như nộm, gà xé phay,… bởi thịt gà khá dai và săn chắc. Còn nếu bạn mua gà mái để luộc hay rang nên lựa chọn những con gà mái non tơ vì thịt sẽ ngọt, mềm và rất thơm.
Chi tiết: Cách chọn gà mái ngon
Ngoài ra, các bạn nên chú ý phần hậu môn gà. Phần hậu môn hồng hào, không ướt, phân bình thường cho thấy đó là một con gà khỏe mạnh, không có dấu hiệu bị bệnh. Đừng quên kiểm tra phần dưới cánh của gà, nếu xuất hiện các chấm đỏ nhỏ, phồng lên nghĩa là gà đã bị tiêm các chất kích thích hoặc tiêm thuốc.
Thịt gà trống hay gà mái ngon hơn?
Ở phần trên, Eatgo News đã mách bạn cách chọn mua gà sống ngon. Tiếp theo, nhiều bạn có thắc mắc “thịt gà mái hay gà trống ngon hơn?”. Thực tế, thịt gà trống và thịt gà mái có những đặc điểm riêng biệt, có một vị ngon khác nhau. Chất lượng thịt sẽ tùy vào độ tuổi, cách chăm sóc và món ăn mà bạn định chế biến.
Thông thường thịt gà mái sẽ mềm hơn, thơm hơn so với thịt gà trống, đặc biệt là gà mái tơ. Đối với gà mái đã đẻ vài lứa trứng thịt sẽ trở nên dai hơn, bớt thơm và phải ninh lâu mới ăn được. Thịt gà mái vừa tầm sẽ khoảng từ 1.5-2.5kg/con, các món hấp hay luộc đều mang đến một món ăn bổ dưỡng, kích thích vị giác.
Trong khi đó gà trống sẽ chắc thịt hơn so với gà mái nhưng sẽ cứng hơn. Thịt gà trống phù hợp với các món như rang xả ớt, gà rang muối, gà kho măng,… Tuy nhiên cũng giống như gà mái đã đẻ, gà trống đã đạp mái thì phần thịt sẽ cứng hơn, rất dai và phải nấu trong thời gian lâu hơn. Không chỉ để sử dụng làm thực phẩm trong các bữa ăn thường ngày, thịt gà trống còn được dùng làm đồ lễ để thắp hương vào các dịp quan trọng.
Trên đây là mẹo nhỏ của Eatgo News để giúp bạn có cách chọn mua gà sống ngon để trở thành người nội trợ thông thái. Hy vọng các bạn sẽ lựa chọn được những thực phẩm thơm ngon cho bữa ăn gia đình mình.
Cập nhật lúc: 01:42 – 13/08/2021
Comments 2