Tôm tươi sẽ giàu dinh dưỡng, ăn ngon và an toàn cho sức khỏe người dùng hơn tôm đã chết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lựa chọn tôm tươi ngon như thế nào. Nhất là khi tôm lại có quá nhiều loại chủng loại, mỗi loại tôm có cách lựa chọn khác nhau. Bài viết này của Eatgo News sẽ giúp chị em đảm đang hơn với những tuyệt chiêu chọn tôm con nào con đó tươi roi rói.
Mục lục
Hướng dẫn cách chọn tôm tươi ngon
Cách lựa chọn tôm tươi ngon phải dựa trên nhiều yếu tố quan sát. Chỉ cần con tôm bạn chọn đáp ứng đủ những tiêu chí này đảm bảo đó là tôm tươi, đáng để mua:
1. Thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn
Tôm đông lạnh có phần thân thẳng, nhìn rất dại mắt. Thế nhưng với tôm tươi còn sống thì phần thân của nó có độ cong nhẹ, thịt tôm khá chắc, thân tôm thon thon cân đối với đầu.
Xem thêm: Cách lựa chọn hải sản tươi ngon
Bạn cũng phải quan sát thật kỹ phần đầu tôm xem còn chắc, còn bám chặt với thân tôm không. Nếu ở phần đầu râu tôm, đã rụng hết hay đầu tôm bị bóc tách dần khỏi thân chắc chắn con tôm đó đã ươn hoặc từng bị đông lạnh.
2. Cách lựa chọn tôm tươi ngon qua độ rộng các khớp
Việc bạn cần làm khi chọn tôm tươi ngon đó là phải quan sát xem đuôi tôm có cứng và còn khỏe hay không. Nếu tôm đã chết, đã bị để lâu thì phần đuôi này sẽ lỏng, bạn tùy ý kéo ra như thế nào cũng được.
Bên cạnh đó, bạn dùng tay kéo nhẹ đầu và đuôi tôm để toàn thân con tôm duỗi thẳng ra. Sau đó, quan sát các khớp trên vỏ tôm xem chúng có đồng đều và có màu trắng đục không. Nếu phần khớp không đều, bị giãn rộng thì tôm đã không còn tươi nữa.
3. Hình dáng của tôm
Cách chọn tôm tươi ngon thông qua hình dáng bên ngoài rất đơn giản. Với những con tôm đã cũ, đã bị ươn thì thân của chúng thường duỗi thẳng hoặc bị cong hoàn toàn lại như hình tròn. Thân tôm cũ không có sự đàn hồi, kéo ra không thể co lại như con tôm tươi bình thường được.
4. Cảm nhận tôm bằng tay
Cầm tôm trên tay nhưng thấy tôm khá nhớt, mềm thì đó chính xác là tôm cũ. Những con tôm tươi ngon chắc chắn cầm sẽ có cảm giác chắc tay, khô ráo. Chất nhầy, nhớt ở bề mặt con tôm chỉ xuất hiện khi chúng đã bắt đầu có dấu hiệu biến đổi, thịt tôm nhão ra và bị phân hủy.
5. Cách lựa chọn tôm tươi ngon qua tình trạng chân
Quan sát phần chân tôm xem chúng có gắn chặt vào thân tôm, chân tôm còn đủ hoặc còn cử động thì an tâm đó là tôm mới, rất ngon. Nhưng tôm có phần chân duỗi thẳng, không còn cử động và chuyển sang màu tím hoặc đen nhạt thì đó là tôm đã để từ rất lâu.
Cách lựa chọn một số loại tôm phổ biến
Vì tôm có nhiều loại khác nhau nên chúng ta cũng phải biết cách chọn tôm tươi ngon cho riêng từng loại. Ví dụ cụ thể như sau:
- Đối với tôm sú: Kích thước của tôm khác lớn, thịt tôm phải chắc và bạn chỉ nên chọn con còn sống. Vỏ tôm sú cần trơn, bóng, ở phần thân tôm có màu trong.
- Đối với tôm sắt: Kích thước của loại tôm này nhỏ hơn các loại tôm thông thường nhưng thịt tôm lại rất ngọt. Khi chọn tôm sắt, cố gắng chọn những con có màu hồng trắng tự nhiên. Con tôm sắt nào có màu đỏ hay hồng đậm đều là tôm đã bảo quản lâu nhé.
- Đối với tôm biển: Nên mua tôm còn sống, còn nhảy và có màu hồng nhạt, mắt tôm biển tươi sẽ có màu xanh.
- Đối với tôm hùm: Đây là loại tôm có giá trị kinh tế cao, con tôm hùm còn tươi ngon phải có càng màu xanh, vỏ tôm cứng, đầu tôm gắn chặt với thân mình, đuôi tôm cử động mạnh.
Với cách lựa chọn tôm tươi ngon như trên, chị em có thể trổ tài bếp núc của mình, chế biến được nhiều món ăn ngon từ tôm. Giá trị dinh dưỡng của tôm chỉ đạt mức tối đa khi bạn mua được tôm mới, tươi, còn sống.
Cập nhật lúc: 15:01 – 17/08/2021