Bánh xèo được làm từ bột kèm theo các loại nhân thịt và tôm. Ở mỗi vùng miền lại có cách làm và chế biến khác nhau. Hẳn bạn cũng đang quan tâm về cách làm bánh xèo phải không nào, hãy cùng Eatgo News tham khảo bài viết dưới đây để khám phá các bí quyết làm bánh nhé!
Mục lục
1. Cách làm bánh xèo giòn miền Nam
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Các nguyên liệu để làm nên món bánh xèo không quá khó tìm.
- Bột gạo : 250gr
- Bột nghệ: 15gr
- Trứng vịt hoặc gà: 2 hoặc 3 trái tùy sở thích.
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Đậu xanh: 150gr
- Hành lá: Tùy sở thích từng người
- Hành tím, rau thơm, và các loại rau sống
- Mắm, đường, tỏi, chanh
1.2. Sơ chế nguyên liệu
Công đoạn đầu tiên là việc trộn bột với nước cốt dừa. Sau khi cho nước cốt dừa vào bột và khuấy đều, bạn hãy cho thêm bột nghệ đi kèm với số lượng trứng đã chuẩn bị ở trên và đánh tơi. Sau khi được hỗn hợp, bạn cho thêm 1 vài hạt muối và hành lá.
Về phần sơ chế nguyên liệu. Tất cả các nguyên liệu để đảm bảo cần được chọn lọc những loại thực phẩm tươi. Thịt ba chỉ thái nhỏ, mỏng. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và phần gột tôm ở phần đầu. Tiếp đến bạn cần ướp thịt và tôm với tiêu bắc, hành tím, mỳ chính. Những loại rau ăn kèm như giá, xà lách cần được rửa sạch và để ráo. Ngoài ra với đậu xanh, bạn cà vỏ sạch và đem hấp chín.
Xong phần chuẩn bị, bạn đặt chảo lên bếp và phi thơm hành kèm với lượng thịt ba chỉ và tôm đã ướp phía trên. Hãy nhớ đừng để lửa quá to khiến cho hành của bạn dễ bị chuyển sang màu đen đậm. Trong lúc phi hành, hãy thêm 1 ít mắm để tăng độ thơm cho món ăn của bạn nhé. Múc ra đĩa khi đã đảo chín các loại trên.
Tiếp đến, bạn cần sử dụng 1 nồi chống dính hoặc có thể sử dụng chảo có độ lòng sâu. Đun nóng dầu ăn, và cho 1 muỗng canh bột đã trộn đều với nước cốt dừa ở trên. Tráng đều chảo. Tiếp đến cho hỗn hợp tôm, thịt ba chỉ, giá trải đều phía trên. Gấp đôi bánh và tiến hành lật mặt. Đậy nắp cho chín.
3. Pha nước chấm và trình bày ra đĩa
Nước chấm bánh xèo cần đủ các loại vị như chua, cay, mặn, ngọt. Tỏi băm kèm ớt, chanh, đường, mắm, và mì chính đi kèm với nước mắm ngon sẽ cho bạn một bát nước chấm tuyệt vị. Bánh được cắt lát và trình bày kèm với vài lá xà lách đi kèm, tạo cho món ăn có màu bắt mắt.
Bạn hãy thử một lần làm bánh xèo tại nhà để cảm nhận thú vui của việc vào bếp nhé.
2. Cách làm bánh xèo tại nhà hương vị miền Bắc
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Người miền Bắc có cách làm bánh xèo cầu kì hơn. Các nguyên liệu cần chuẩn bị rất tỷ mỷ, công phu.
- Bột mì hoặc bột gạo : 100gr
- Bột nghệ: 5gr
- Bia: 1 chén nhỏ
- Thịt ba chỉ: 125gr
- Nấm hương: Tùy sở thích
- Hành tây: 40gr
- Giá, hành lá, hành tím
- Các loại gia vị như mắm, mì chính, tỏi, ớt, chanh…
- Rau sống ăn kèm theo khẩu vị từng gia đình
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Bột gạo hoặc bột mì được cho vào một bát tô sạch to, hoặc một chiếc chậu vừa phải. Tiếp đến nước và bia được cho vào và khuấy đều. Cho thêm bột nghệ, 1 vài hạt muối để tăng vị cho món ăn. Sau khi được hỗn hợp vàng mắt, bạn cho thêm hành lá thái nhỏ đã rửa sạch vào và ủ trong vòng 20 đến 30 phút nhé.
Tiếp đến, thịt lợn và tôm sau khi đã rửa sạch và để ráo. Thịt thái mỏng, nhỏ để nhanh chín. Tôm có thể bỏ đầu hoặc phần gạch ở đầu. Hãy nhớ cắt râu tôm đi nhé. Tôm và thịt được ướp cùng hạt tiêu bắc, mì chính, và 1 chút mắm. Thời gian ướp như thời gian ủ bột.
Chảo được bắc lên bếp, đun nóng dầu ăn và cho hành tím thái nhỏ vào phi thơm. Sau khi cho chút mắm, bạn hãy cho thịt và tôm đã ướp phía trên xào kèm với lượng nấm đã chuẩn bị. Hỗn hợp được cho ra một tô riêng sau khi chín.
Tiếp đến cần chuẩn bị chảo sâu lòng hoặc một chiếc nồi. Cho dầu vào đun nóng và tráng đều. Cho 1 muỗng bột tráng đều trên mặt chảo. Sau khi bột chuyển màu, cho tiếp thịt tôm và giá lên phía trên. Gấp đôi, tiến hành lật mặt và đậy vung cho bánh chín.
2.3. Pha nước chấm và trình bày ra đĩa
Lấy ra ăn kèm với nước mắm đã pha sẵn, và rau sống đã chuẩn bị phía trên. Làm bánh xèo ngon không khó sau khi bạn đã nắm được những bí quyết này rồi phải không?
3. Cách làm bánh xèo theo phong cách người miền Trung
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Người miền Trung có cách làm bánh xèo rất riêng. Theo đó, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Bột gạo hoặc bột mì: 100gr
- Thịt mỡ: 200gr
- Tôm tươi: 100gr
- Bột nghệ: 1 thìa cafe
- Nước cốt dừa: Nửa lon
- Các loại gia vị như tỏi, ớt, chanh, xà lách, dưa chuột và giá.
- Dầu ăn hoặc ngon hơn khi có mỡ lợn.
3.2. Sơ chế nguyên liệu
Rau sống rửa sạch kèm theo hành lá, giá và để ráo. Tôm rửa sạch, cắt râu và lấy phần gạch ở đầu tôm ra. Thịt lợn được thái mỏng và nhỏ sau khi đã rửa sạch. Hỗn hợp thịt và tôm được tẩm ướp cùng với hạt tiêu kèm gia vị cho vừa ăn.
Bột được hòa tan cùng bột nghệ. Tiếp đó cho thêm nước cốt dừa. Hãy nhớ cho thêm hành lá và tiến hành ủ bột trong vòng nửa tiếng đồng hồ.
Bắc chảo phi hành thơm, và tiến hành cho tôm và thịt lợn vào đảo đều. Cho thêm ít mắm và bắc ra đĩa sau khi đã chín.
Chảo sâu lòng được đun nóng già và dầu ăn cho vào lắc đều. Tiến hành cho 1 muỗng bột và lắc đều. Cuối cùng cho thêm giá kèm thịt, tôm lên phía trên. Gập đôi, đậy nắp để bánh chín.
3.3. Làm nước chấm và trình bày ra đĩa
Bánh sau khi chín được cắt thành 3 hoặc 4 để thuận tiện cho việc dùng bữa. Bánh được cuộn cùng bánh đa nem, rau sống, và chấm với nước mắm tỏi ớt đầy đủ vị chua cay mặn ngọt.
Cách pha nước chấm bánh xèo ngon hết sẩy
Nước chấm là một trong những thứ không thể thiếu để nâng tầm món bánh xèo của bạn. Tỏi được bóc vỏ, đập dập và băm thật nhỏ cùng với ớt đã bỏ hạt. Chanh được vắt lấy nước cốt và để riêng. Hãy nhớ đừng vắt chanh quá sớm vì có thể gây ra vị đắng ở chanh. Cà rốt thái sợi sau khi đã rửa sạch và để ráo. Ngoài cà rốt bạn có thể dùng đu đủ hoặc củ cải trắng làm các nguyên liệu thay thế để tạo màu cho món ăn.
Nước chấm bánh xèo không phải ai cũng biết pha. Để được vị đặc trưng, bạn cần ghi nhớ công thức sau: Đường 3 thìa cafe, ½ chén nước sôi để nguội, ½ chén mắm và nước chanh phía trên. Chanh được cho vào sau cùng để giữ vị tốt hơn. Cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn bên trên và khuấy nhẹ đều. Bạn cần nêm lại vị 1 lần để phù hợp với sở thích của mình hơn.
Bổ sung đồ chua ăn kèm với bánh xèo
Món bánh xèo khi đi kèm với món chua sẽ đánh dậy vị giác của bạn. Củ cải trắng hoặc đu đủ hay cà rốt thái chỉ được cho vào thố. Ướp cùng 1 muỗng đường, 2 muỗng giấm và 1 cốc nước lọc. Ngâm nguyên liệu kèm với hỗn hợp trên từ 10 đến 15p để nguyên liệu ngấm gia vị và tạo độ mềm.
Như vậy là các bạn đã chuẩn bị xong nước chấm và đồ ăn kèm rồi. Hãy cùng thưởng thức món ăn do chính tay mình làm ra, mình đảm bảo với các bạn, sẽ ngon hơn khi đi ăn quán đó.
Ẩm thực của mỗi vùng miền là khác nhau, do đó hiện nay ngoài 3 loại bánh xèo theo các miền hay vùng quê khác nhau, người ta còn làm ra món bánh xèo ăn kèm với bông điên điển. Một loại hoa có vị chua ngọt nổi tiếng của miền sông nước đồng bằng Sông Cửu Long.
Trên đây là 3 cách làm cơ bản món bánh xèo của 3 miền Bắc-Trung-Nam. Nó thật sự không khó, chỉ cần bạn hứng thú là sẽ làm được thật ngon. Chúc các bạn thành công và có món bánh xèo của riêng mình.
Cập nhật lúc: 11:36 – 20/08/2021
Comments 3