Chả đậu xanh là món ăn quen thuộc đối với những người thường xuyên ăn chay. Món ăn được làm từ đậu xanh và các loại nguyên liệu khác mang đến hương vị thơm ngon đặc biệt. Cách chế biến món ăn vô cùng đơn giản cùng những loại nguyên liệu dễ tìm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn đọc cách làm chả đậu xanh chay đơn giản nhất.
Mục lục
Nguyên liệu làm chả đậu xanh chay
Cách làm chả đậu xanh chay khá dễ với những nguyên liệu có giá rẻ. Để thực hiện món ăn, cần chuẩn bị những loại thực phẩm sau:
- 1 miếng đậu hũ trắng.
- 100gr đậu xanh cà sạch vỏ.
- 1 miếng tàu hũ ky.
- 100gr bột chiên giòn.
- 1 trái ớt.
- Hành ngò.
Cách làm chả đậu xanh chay đơn giản
Chả đậu xanh có hương vị thơm ngon và hấp dẫn thực khách. Món ăn không chỉ dùng cho người ăn chay mà có thể sử dụng để đổi vị cho các bữa cơm thường ngày.
1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món ăn
Sau khi chuẩn bị nguyên vật liệu sẽ tiến hành sơ chế như sau:
- Đầu tiên sẽ ngâm đậu xanh trong nước ấm 60 phút cho mềm. Tiếp theo sẽ hấp cách thủy cho chín rồi tán nhuyễn. Nên tán ngay khi đậu xanh còn nóng sẽ dễ và nhanh hơn. Có thể thêm nước cốt dừa khi nấu đậu để làm tăng độ béo của chả.
- Tàu hũ chần qua nước sôi, sau đó tán nhuyễn rồi cho vào tô đậu xanh.
- Tàu hũ ky ngâm trong nước sôi cho mềm, rửa sạch, xắt nhỏ, bằm nhuyễn và cho vào tô đậu xanh.
- Hành, ngò cắt nhỏ. Có thể thêm ớt bằm nhuyễn để phù hợp với khẩu vị ăn của gia đình.
2. Bước 2: Nêm gia vị
Cho nước mắm, bột nêm, bột ngọt, đường, hành ngò, ớt bằm vào tô đậu xanh. Thêm 100gr bột chiên giòn để tạo độ kết dính rồi trộn đều cho thấm gia vị.
3. Bước 3: Nặn và chiên chả
Sử dụng một chiếc muỗng múc hỗn hợp nguyên liệu tạo thành từng viên chả nhỏ hình tròn. Tiếp tục nặn cho hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
Sử dụng một chiếc chảo chống dính, làm nóng rồi đổ dầu đun nóng già. Thả từng viên chả vào chảo chiên ngập dầu tới khi vàng đều. Vớt ra để chả trên giấy thấm dầu cho ráo.
Để chả có tạo hình bắt mắt thì bạn có thể sử dụng các khuôn bằng nhựa hay inox. Hình dạng chả độc đáo sẽ hấp dẫn trẻ nhỏ và dễ trang trí hơn trong những buổi tiệc.
4. Bước 4: Thành phẩm
Đến đây thì các bạn đã biết cách làm chả đậu xanh chay. Thành phẩm có màu vàng bắt mắt, giòn ngon. Vị béo bùi của đậu xanh hòa quyện vị ngọt của các nguyên liệu đi kèm có sức quyến rũ bất kỳ thực khách nào.
Hướng dẫn cách bảo quản chả đậu xanh chay ngon lâu
Để bảo quản chả đậu xanh ngon lâu, cần chú ý những điểm sau:
- Sau khi chiên xong nên để chả nguội và ráo dầu rồi cho vào hộp hoặc túi bọc kín.
- Chả đậu xanh có thời hạn sử dụng từ 1 đến 2 ngày. Để dùng lâu hơn nên bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên cách này có thể làm giảm độ giòn và mùi thơm của chả.
Trên đây là hướng dẫn cách làm chả đậu xanh chay ngon đúng điệu. Chúc các bạn sẽ thực hiện món chay đơn giản thành công để chiêu đãi các thành viên trong gia đình!
Cập nhật lúc: 17:56 – 07/08/2021
Comments 1