Chè khúc bạch là món ăn vặt vô cùng được yêu thích vào những ngày hè. Đặc biệt, công thức chè khúc bạch lại khá đơn giản, nguyên liệu dễ mua. Để có những bát chè ngon như ngoài quán và đảm bảo an toàn vệ sinh, mời chị em tham khảo cách làm chè khúc bạch trong bài viết dưới đây.
Mục lục
Chè khúc bạch làm từ nguyên liệu gì?
Chị em hãy chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Sữa tươi có đường hoặc không đường (tùy theo sở thích): 250 ml
- Kem sữa tươi whipping cream: 250ml
- Gelatin dạng bột: 15 gam
- Đường phèn hoặc đường cát: 150 gam
- Bột trà xanh: 2 gam
- Nước lọc: 250ml
- Hạnh nhân, nhãn lồng, vải (tùy thích): 20 gam
- Lá nếp: khoảng 5-6 lá
Gelatin là chất để làm cứng thạch nên tùy theo khẩu vị thích ăn thạch mềm hay cứng mà chị em sẽ cho lượng gelatin vừa đủ. Cũng không nên dùng quá nhiều lượng gelatin bởi sẽ khiến thạch bị đậm mùi. Nên sử dụng đường phèn sẽ giúp chè có độ ngọt dịu và thanh hơn so với đường cát. Chị em có thể thêm các nguyên liệu khác như hạt é, dừa khô,… để món chè thêm hấp dẫn.
Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch đơn giản
Bước 1: Làm thạch kem sữa (nên làm tối thiểu trước 4 tiếng để thạch đông)
Lấy 150ml sữa tươi hòa với bột gelatin sau đó để khoảng 15 phút cho bột nở đều. Đổ thêm sữa tươi và whipping cream vào bát, thêm khoảng 50 gam đường khuấy tan. Chia hỗn hợp thành 2 bát đều nhau, cụ thể:
Bát 1 làm thạch màu trắng: Cho nước vào đun sôi nồi hấp cách thủy, bỏ hỗn hợp vào nồi đun nhỏ lửa. Vừa đun vừa lấy đũa khuấy hỗn hợp đều tay. Khi hỗn hợp đã nóng, cho thêm 1/2b bát gelatin vào khuấy cho đến khi tan hết.
Lấy một chiếc khuôn nhựa hoặc thủy tinh có hình chữ nhật, lót một lớp màng bọc thực phẩm lên trên. Đổ hỗn hợp thạch mới đun qua rây lọc. Sau đó cất hỗn hợp vào ngăn mát trong tủ lạnh khoảng ít nhất 4 giờ đồng hồ để thạch đông.
Bát 2 làm thạch màu xanh: Tương tự như khi làm thạch màu trắng, chị em cũng hấp cách thủy hỗn hợp, khí nóng cho gelatin vào khuấy đều. Hòa bột trà xanh với một chút nước, bỏ thêm hỗn hợp sữa đang đun nóng hòa tan đều bột trà vừa pha. Dùng rây đổ hỗn hợp trà vào sữa, khuấy đều để hỗn hợp chuyển sang màu xanh.
Đổ hỗn hợp thạch mới đun qua rây lọc, cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng ít nhất 4 giờ đồng hồ.
*Lưu ý: Giống như công thức làm thạch màu xanh, chị em có thể làm các loại thạch khác như thạch vị dâu, thạch cacao,.. để món chè thêm màu sắc và thật kích thích vị giác.
Bước 2: Nấu nước đường (nên làm tối thiểu trước 3 giờ)
- Đun sôi 1 lít nước với khoảng 80 gam đường phèn. Khuấy đều tay cho đường tan hết.
- Lá dứa rửa sạch, để cho ráo nước, cuộn lại và thả vào nồi. Khi nước đường sôi sẽ thả vào và bắc ra ngay để tránh làm nước đường có màu xanh.
Bước 3: Làm long nhãn và hạnh nhân (nên chuẩn bị trước 30 phút)
Cách làm chè khúc bạch khó nhất ở hai bước trên. Vậy là chúng ta sắp cho “ra lò” một món chè hấp dẫn rồi. Mời chị em cùng tiếp tục:
- Hạnh nhân rang với lửa nhỏ cho đến khi chín vàng đều.
- Nhãn hoặc vải tươi: Tách riêng phần hạt và cùi, rửa qua với nước. Cho cùi nhãn hoặc vải vào luộc chung với nồi nước đường ở bước 2 để nhãn (vải) có màu trắng và nước đường dậy mùi hơn. Lưu ý: Nếu sử dụng nhãn hoặc vải tươi, lá dứa sẽ được bỏ vào nước đường sau khi luộc hai loại trái cây này.
- Nhãn hộp: Tách nhãn riêng, bỏ phần nước trong hộp vào nồi nước đường ở bước 2.
- Lấy thạch trong tủ lạnh thái thành từng miếng vừa ăn. Nên sử dụng những loại dao thái có sẵn các hình hoa lá để tăng tính thẩm mỹ cho món chè.
Bước 4: Trình bày ra bát/chén nhỏ
Cho thạch, nhãn vào bát, múc thêm một chút nước đường, thả hạnh nhân lên trên. Chị em có thể cho thêm hạt é hoặc thái nhỏ các loại trái cây khác như dâu tây, dưa hấu,… để chè thêm màu sắc và hương vị.
Thắc mắc: Chè khúc bạch để được bao lâu?
hần của chè khúc bạch chủ yếu là phần thạch, long nhãn và nước đường đều đã được nấu chính. Do đó khi chế biến chị em có thể nấu nhiều một chút và bỏ vào tủ lạnh để dùng dần. Chè khúc bạch ngon nhất là khi sử dụng lạnh và không cần bỏ kèm thêm đá. Chính vì vậy chè khúc bạch có thể bảo quản được trong ngăn mát tủ lạnh trong thời gian từ 3-5 ngày.
Chị em lưu ý chỉ khi nào ăn mới cắt miếng thạch và cho thêm các nguyên liệu khác vào để tránh để lâu bị tan trong nước. Sau 5 ngày, chè vẫn có thể ăn được nhưng không còn thơm ngon và đảm bảo an toàn sức khỏe nữa.
Hy vọng những chia sẻ của Eatgo News về cách làm chè khúc bạch sẽ giúp chị em có thêm thông tin bổ ích. Chúc chị em thành công với món chè khúc bạch thơm mát.
Cập nhật lúc: 17:20 – 07/08/2021
Comments 1