Lẩu ếch là món ăn thơm ngon và không cần tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị. Để có món lẩu ếch ngon, không tanh, bạn cần làm theo quy trình chuẩn xác. Đừng quá lo lắng, bởi bài viết này Eatgo News sẽ hướng dẫn bạn 3 cách làm lẩu ếch ngon nhất hiện nay. Cùng tham khảo nhé!
Mục lục
1. Cách làm lẩu ếch măng cay
1.1. Nguyên liệu làm món lẩu ếch măng cay
- Ếch đã làm sạch: 2 kg
- Xương ống: 1 kg
- Măng củ: 1 kg
- Váng đậu: 1 kg
- Váng đậu: 200g
- Rau muống, hành lá, tía tô, lá lốt, mùi tàu
- Tỏi, sả, ớt, chanh, bột nghệ
- Dầu ăn, gia vị, hạt nêm
- Bún/ mì tôm: chọn theo sở thích của bạn
1.2. Cách nấu lẩu ếch măng cay thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống mang đi sơ chế thật sạch, sau đó bạn bỏ vào nồi luộc sơ, khi sôi được 3 phút, đổ nước đầu đi rồi vớt ra rửa lại cho sạch bọt bẩn. Sau đó, bạn lấy một phần nước tương đối khác cho vào nồi xương ống, hầm trong khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ.
- Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ và chia thành 2 phần, sả bóc cuống già, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc 5cm.
- Chiên váng đậu: Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào chảo, khi dầu nóng, bạn bỏ váng đậu vào chiên giòn, gắp váng đậu ra và để nguội.
- Măng: rửa sạch, thái lát hoặc cắt theo hình chữ nhật, măng luộc rồi để khô nước.
- Hành lá, mùi tàu, lá lốt, tía tô sơ chế sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Nấm hương rửa sạch, ngâm nước cho nở. Rau muống nhặt ngọn non, rửa nước sạch và để ráo.
- Ướp ếch làm lẩu: Thịt ếch sau khi đã được sơ chế sạch thì ướp cùng 1 thìa bột nghệ, gia vị gồm mắm, muối, nửa quả ớt và 1 phần tỏi đã đập dập khi nãy. Trộn đều và ướp 5-10 phút cho ếch thấm gia vị.
Bước 2: Làm nước lẩu ếch
Cho dầu ăn vào chảo, làm nóng dầu ăn rồi cho thịt ếch vào xảo, đảo đều tay, bếp để chế độ lửa to, bạn cần xào cho tới khi ếch xém vàng, có phần săn lại. Sau đó cho tiếp phần măng vào xào cùng ếch, nếm gia vị cho vừa ăn, cho tiếp 1 phần hành lá, rau mùi, tía tô và chảo đảo đều lần nữa. Nếu bạn ăn cay, hãy cho thêm một chút ớt băm vào. Có một bí quyết giúp món lẩu ếch thêm đậm đà đó chính là sử dụng măng ngâm chua và một chút lá lốt thay vì dùng măng tươi.
Tiếp theo, bạn cho phần nước xương ống đã hầm, hãy lưu ý vớt bỏ phần xương ra riêng chỉ dùng mình nước, đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Cho nước lẩu vào một chiếc nồi to, cho nấm hương và váng đậu chiên giòn, bày tất cả các đồ nhúng lẩu ra. Khi ăn, bạn đợi nước sôi rồi cho ếch đã xào vào là có thể thưởng thức được rồi.
2. Cách làm lẩu ếch sa tế thơm ngon, cay dịu
2.1. Nguyên liệu làm lẩu ếch sa tế
- Thịt ếch làm sạch: 1 kg
- Đậu hủ non: 1 miếng
- Cà chua: 2 quả
- Bún: 1 kg
- Rau nhúng lẩu: 2 lạng ( lựa chọn theo sở thích: rau muống, rau mồng tơi, lá lốt, hoa chuối)
- Nấm rơm: 2 lạng
- Rau mùi tàu: 10gr
- Riềng: 1 củ
- Ớt, hành tím: 20g
- Sa tế: 20ml
- Gia vị cần thiết: mắm, muối, gói gia vị lẩu thái
2.2. Cách nấu lẩu ếch sa tế thơm ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ếch sau khi làm sạch, cắt làm 4. Sau đó, ướp ếch với 3 thìa sa tế, một chút dầu ăn, mắm, muối trong thời gian khoảng vài phút.
- Riềng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi. Sả đập dập, cắt khúc khoảng 10cm.
- Cà chua: bổ múi cau. Nấm rơm rửa sạch. Ớt, hành tím đập dập. Mùi tàu, lá lốt cắt nhỏ. Đậu phụ non cắt thành miếng vừa ăn.
- Xào ếch: Ở bước này, bạn cần cho một ít dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì cho ớt vào, hành đạo vào phi thơm, tiếp theo hãy cho ếch vào xào đều tay, tiếp tục cho nấm rơm vào xào cùng, nêm thêm 1 thìa nước mắm.
Bước 2: Nấu lẩu ếch
Cho 1,5l nước vào nồi, sau đó cho 1 gói lẩu thái bán sẵn vào, cho thêm cà chua và đậu phụ vào, đun nước sôi khoảng 4 phút nữa là bạn đã hoàn thành món lẩu ếch sa tế cay rồi.
Bước 3: thành phẩm
Khi đã hoàn thành các bước trên, bạn sẽ có được thành phẩm là một nồi lẩu ếch có hương vị cay, dễ chịu. Món ăn này thực sự ngon và rất đáng để thưởng thức vào những ngày đông giá rét đấy.
3. Cách làm lẩu ếch chua ngọt
3.1. Nguyên liệu làm món lẩu ếch chua ngọt
- Thịt ếch làm sạch: 1 kg
- Xương ống: 0,5 kg
- Cà chua: 3 quả
- Bún: 1 kg
- Rau nhúng lẩu: 2 lạng ( lựa chọn theo sở thích)
- Nấm rơm: 2 lạng
- Rau mùi tàu: 10gr
- Đậu phụ non: 1kg
- Váng đậu: 5 miếng
- Gia vị cần thiết: Đường, mắm, muối, dấm, hạt nêm, dầu ăn…
- Rau thơm, sả, hành tím
3.2. Cách làm lẩu ếch chua ngọt hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ếch sau khi đã rửa sạch, bạn có thể cắt theo sở thích của mình, cho một chút hạt tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn vào ếch, ướp khoảng 20 cho tới 25 phút cho chúng ngấm đều gia vị.
- Xương ống mang rửa sạch với nước, luộc sôi đổ nước lần đầu, rửa lại thêm một lần nữa cho sạch.
- Măng chua: Bạn cần rửa thật sạch, chần qua nước sôi rồi vớt ra và để ráo nước.
- Sả đập dập, hành tím bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ, không nên băm quá nhuyễn. Váng đậu mang đi chiên vàng. Đậu phụ non cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cà chua rửa thật sạch, bỏ đầu cuống và cắt hình múi cau.
Bước 2: Cách nấu lẩu ếch chua ngọt
Để có được món lẩu ếch ngon, không những chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu mà bạn cần làm đầy đủ các bước chế biến dưới đây.
Đầu tiền, cho một ít dầu ăn vào nồi phi thật thơm hành và tỏi khô, cho phần xương ống vào đảo đều cho thật săn, rồi đổ vào nồi 1 lượng nước tới 2/3. Khi nước sôi bạn hạ nhỏ lửa và hầm trong khoảng 2 tiếng. Sở dĩ bạn cần đỏ nhiều nước bởi sau một thời gian đun dài, nước sẽ bốc hơi đi khá nhiều. Tiếp theo, bạn cho cà chua và sả vào nồi, nêm gia vị theo khẩu vị ăn phù hợp với mình.
Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo, mang phần thịt ếch đã ướp vào chiên vàng, cho vào một chút giấm ăn rồi đảo thật đều tay, cho thêm măng chua, hàng và tỏi băm vào, nêm cùng một chút gia vị mì chính, mắm, hạt nêm, hạt tiêu và xào chúng trong thời gian 4 phút thì bạn có thể tắt bếp được rồi.
Bước cuối cùng, bạn cho phần nước dùng ra nồi lẩu, nấu sôi một lần nữa, cho thịt ếch đã xào cùng măng, rồi cho váng đậu, nấm hương cũng như đậu phụ, rau thơm vào. Chỉ cần nồi lẩu sôi lên là bạn đã có thể ăn được rồi.
Thành phẩm bạn nhất được là nồi lẩu ếch thơm ngon, nước dùng vừa vặn, đậm vị cùng măng chua nhẹ. Lẩu ếch chua ngọt thực sự là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày mưa hoặc ngày đông giá lạnh đó.
Với những gợi ý chi tiết của Eatgo News, bạn đã tìm ra được những lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn của gia đình mình rồi chứ. Còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện những món lẩu thơm ngon, bổ dưỡng thôi nào! Theo dõi chúng tôi để tìm được nhiều thông tin hay hơn nữa, bạn nhé!
Cập nhật lúc: 16:08 – 09/08/2021
Comments 1