Lẩu gà có vị ngọt của thịt, hơi cay của sa tế, thơm của sả, gừng, tỏi và các loại gia vị khác. Hương vị thơm ngon của lẩu gà khiến cho ai ăn một lần cũng muốn được ăn lần thứ hai. Để giúp bạn có thể tự chế biến món ăn ngon này tại nhà, Eatgo News sẽ hướng dẫn thật chi tiết cách làm lẩu gà đơn giản, thông dụng nhất.
Mục lục
Nguyên liệu làm lẩu gà gồm những gì?
Món lẩu gà chúng ta hoàn toàn có khả năng biến tấu nguyên liệu một cách linh hoạt. Tùy vào khẩu vị của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ có cách thay đổi khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số nguyên liệu làm lẩu gà cơ bản nhất mà chúng ta nên có:
- Nửa con gà khoảng 600g, nên chọn gà ta cho dai và ngọt thịt.
- Nấm rơm khoảng 300g, nếu không có thì dùng nấm kim châm hoặc nấm đùi gà.
- Các loại rau theo sở thích: Rau muống, rau mồng tơi, ngải cứu, cải thảo,…
- Gia vị: Mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, hạt nêm.
- Sả, gừng, hành củ, tỏi, ớt, nấm hương, sa tế, cà chua.
Hướng dẫn làm lẩu gà đơn giản nhất
Cách làm lẩu gà rất đơn giản, sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn chế biến món ăn theo công thức sau:
1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà rửa sạch với nước muối pha loãng và chặt thành miếng vừa ăn như bình thường, để cho gà thật ráo nước. Các loại rau rửa và ngâm với nước sạch khoảng 5 phút, vớt ra rổ để ráo nước. Cà chua bỏ cuống và bổ thành những miếng như múi cau.
Nấm làm sạch chân và bổ đôi hoặc cắt thành miếng vừa ăn. Nếu là nấm kim châm, chúng ta phải cắt gốc và ngâm nấm trong nước đến khi nấm tác rời nhau thì mới có thể sử dụng. Sả, gừng, ớt, hành củ, tỏi băm nhuyễn. Riêng nấm hương thì ngâm với nước nóng, khi nấm nở rửa lại thật sạch với nước lạnh.
2. Bước 2: Nấu lẩu gà
Ở bước này, bạn cần chuẩn bị một cái nồi đủ to, đun cho nồi khô hoàn toàn, thêm vào khoảng 100ml dầu ăn. Tiếp đến, bạn cho tỏi, hành, sả, gừng, ớt đã băm nhỏ vào phi cho thơm, thêm cà chua đảo cho đến khi cà chua mềm.
Đổ gà và nấm hương vào nồi xào cùng một chút hạt nêm, bột ngọt, muối cho đến khi gà săn lại. Tiếp tục, bạn đổ vào nồi khoảng 1..2 lít nước, thêm 2 thìa cà phê sa tế và đun ở lửa to đến lúc thịt gà sôi kỹ. Sau đó, vặn nhỏ lửa để đợi thịt gà chín mềm.
Đập dập thêm 2 cây sả và cho vào nồi nước lẩu. Tinh dầu từ cây sả sẽ giúp cho nồi lẩu của chúng ta thơm ngon hơn rất nhiều.
3. Bước 3: Hoàn tất món ăn
Bạn nên kiểm tra thịt gà thường xuyên, khi nào gà vừa mềm chúng ta có thể thưởng thức ngay. Không nên để gà quá mềm sẽ mất đi vị ngọt ban đầu của thịt. Trước khi ăn có thể cho thêm một chút hạt tiêu nếu muốn.
Dùng rau và nấm đã chuẩn bị để nhúng vào nồi lẩu. Món lẩu gà này sẽ thơm nức mũi, vị ngọt đậm đà, dễ ăn và giàu dinh dưỡng. Yêu cầu món ăn sau cùng phải có mùi thơm, không còn mùi tanh từ gà và đậm đà đúng với khẩu vị người ăn.
Một số lưu ý để món lẩu gà ngon hơn
Khi làm lẩu gà, chúng ta cần phải chọn được gà ngon. Đó là những con gà còn tươi, mới thịt, da không quá nhiều mở ở bên dưới, da gà vàng đều. Gà ta luôn là lựa chọn tốt, vì gà ta có độ dai nhất định, thịt chắc và ngọt.
Cùng với đó, muốn món lẩu gà ngon hơn thì cần phải có thật nhiều nấm. Bạn có thể kết hợp các loại nấm với nhau, không nên chỉ ăn duy nhất 1 loại nấm. Lẩu gà nấm vốn đã là món ăn nổi tiếng, được không ít người yêu thích.
Trong khi đun nước lẩu, hãy dùng vá để vớt đi váng bọt nổi trên bề mặt. Điều này giúp nước lẩu trong hơn, bớt tanh và còn đẹp mắt.
Bài viết trên, Eatgo News đã hướng dẫn các bạn rất chi tiết cách làm lẩu gà thơm ngon đúng điệu như ngoài nhà hàng. Với công thức này chúng ta có đủ lượng lẩu ngon cho 2 người thưởng thức. Bạn có thể nhân 2, nhân 3 số nguyên liệu nên nếu như số lượng người ăn đông hơn.
Cập nhật lúc: 17:28 – 07/08/2021
Comments 6