Hủ tiếu chay từ lâu đã được biết đến là một món ăn đem đến cho thực khách cảm giác thanh đạm, gần gũi. Như vậy, làm sao nấu món hủ tiếu chay với nước lèo ngon ngọt, đậm đà như công thức ngoài hàng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!
Mục lục
Hủ tiếu chay làm từ gì?
Ăn hủ tiếu chay đã nhiều lần nhưng liệu bạn có biết hủ tiếu chay làm từ gì hay không? Nếu chưa biết thì hãy cùng tham khảo công thức và nguyên sau:
Để làm món hủ tiếu chay này, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu bao gồm:
- Khoảng 700g hủ tiếu
- Chuẩn bị khoảng 4- 5 lá cải thảo
- ¼ của của cà rốt
- Củ cải trắng
- Khoảng 15-20g nấm đông cô tươi
- Tàu hũ ky
- Khoảng một vài miếng đậu phụ chiên sẵn
- Hẹ, ngò rí, hành lá, giá đỗ mỗi thứ một chút để làm gia vị và trang trí
- Một cây xà lách vừa
- Gia vị cần chuẩn bị gồm có muối, đường, bột ngọt, một chút đường phèn, nước tương, hạt nêm chay và một chút ớt nếu gia đình bạn thích ăn cay
Các bước làm món hủ tiếu chay đơn giản mà ngon
Để làm món hủ tiếu chay với nước lèo thơm ngon, thanh đạm. Trước hết bạn cần tiến hành xơ chế nguyên liệu và nấu nướng, món ăn này không tốn quá nhiều thời gian nên bạn hoàn toàn có thể làm nhanh tại nhà. Cụ thể quy trình làm món hủ tiếu chay thực hiện như sau:
1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn tiến hành rửa sạch hết các nguyên liệu với nước và sơ chế. Với cải thảo, bạn chỉ cần cắt khúc nhỏ vừa, không nên cắt quá nhỏ vì sẽ khiến rau dễ bị nát. Tiếp theo, gọt sạch vỏ của cà rốt, củ cải trắng và cắt miếng mỏng vừa ăn.
Nấm đông cô chỉ cần cắt bỏ chân, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút và rửa sạch với nước nhiều lần để tránh tình trạng nước dùng bị đục màu. Sau đó tiến hành cắt đôi hoặc ba tùy thích. Đậu phụ chiên, tàu hũ ky cắt miếng nhỏ vừa ăn, lưu ý để ở đĩa riêng.
Những nguyên liệu còn lại bạn chỉ cần rửa sạch và cắt lát như sơ chế các món ăn bình thường, để riêng ở rổ cho ráo nước.
2. Bước 2: Cách làm món hủ tiếu chay
Sau khi đã hoàn tất việc sơ chế nguyên liệu, bạn tiến hành làm hủ tiếu chay theo các bước dưới đây!
Đầu tiên, bạn tiến hành bắc chảo lên bếp, tiến hành phi một chút hành lá để tạo hương thơm tự nhiên. Sau đó tiếp tục cho nấm đông cô vào và xào với nước tương khoảng 3-4 phút rồi nhấc ra.
Sau đó, bỏ một phần nước lọc vừa đủ vào nồi và đun sôi, cho tiếp cà rốt, củ cải trắng vào để nấu nước ngọt. Khi nhận thấy đã mềm thì bỏ thêm phần nấm đã xào vào nồi. Sau đó, bạn bỏ thêm cải thảo đã thái vào và giảm lửa để rau không bị mềm.
Tiếp theo, bạn tiến hành nêm nếm gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình và cho đậu phụ chiên, tàu hũ ky vào, bật lửa nhỏ liu riu để giữ canh nóng. Cuối cùng bạn trần sơ qua hủ tiếu với nước sôi và cho vào bát, bỏ thêm nước dùng đã chuẩn bị trước đó vào là bạn đã thành công nấu món hủ tiếu chay với nước lèo đơn giản mà ngọt ngọt đậm vị ngay tại nhà.
Yêu cầu thành phẩm món hủ tiếu chay
Về thành phầm, món bạn cần chú ý trần sơ qua hủ tiếu nhưng không nên trần quá kỹ vì khi thêm phần nước dùng nóng có thể khiến sợi hủ tiếu mất ngon. Đồng thời, nên nêm nếm gia vị vừa phải, không cần cho quá nhiều đường vì bản thân nước lèo đã có vị ngọt thanh vốn sẵn từ rau củ rồi.
Hy vọng, bạn đọc sẽ nấu thành công món hủ tiếu chay tại nhà dựa trên công thức nêu trên.
Cập nhật lúc: 16:42 – 09/08/2021