Bò kho tiêu là món ăn mang vị cay nồng của tiêu, vị ngọt đậm của bò, ngọt thanh của hành tây. Tuy chế biến món này không khó nhưng việc chọn nguyên liệu, sơ chế nguyên liệu hay cách nấu đúng điệu thơm ngon và giữ nguyên được dinh dưỡng của thịt bò không phải ai cũng biết. Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm nấu món bò kho tiêu vừa đơn giản, tiết kiệm thời gian mà lại còn vô cùng tuyệt vời nhé.
Mục lục
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bắp bò: 1 kg
- Hành tây: 1 củ
- Gừng: nửa củ
- Hành khô: 1 củ
- Ớt đỏ: 1 quả
- Hành lá 3 cây
- Gia vị: tiêu xay, muối, hạt nêm, đường, mắm.
Sơ chế nguyên liệu
- Gừng rửa sạch, bỏ vỏ, đập dập.
- Thịt bò xát muối và phần gừng vừa đập dập để khử mùi hôi. Chà xát thịt bỏ khoảng 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp theo bạn thái thịt bò thành miếng vuông vừa ăn. Lưu ý không nên thái mỏng như xào nhé.
- Hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi thái thành lát mỏng vừa ăn.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, thái nhỏ.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 2cm.
Cách chế biến
Bước 1: Ướp thịt bò
Đầu tiên bạn cho thịt bò đã sơ chế vào tô. Sau đó cho khoảng nửa củ hành băm, nửa củ tỏi băm, 1 thìa cà phê đường, 1 muỗng nước mắm, 1 thìa cà phê muối, một chút tiêu vừa ăn. Tiếp đến trộn đều hỗn hợp trên và ướp khoảng 15 phút để thịt bò ngấm gia vị.
Bước 2: Kho thịt bò với tiêu
tạo nước màu: Cho 4 muỗng đường và một chút dầu ăn vào chảo hoặc nồi nhỏ.. Bật bếp nhỏ lửa, khuấy đều tay cho tới khi đường chuyển màu vàng sậm rồi cho thêm 1 chén nước vào. Đun cho tới khi nước sôi là bạn đã có một chén nước tạo màu cho món bò kho tiêu rồi.
Tiếp theo bạn cho hai thìa dầu ăn vào một chiếc chảo lớn. Đun cho nóng dầu rồi cho nửa phần tỏi băm và hành băm phi thơm. Tới khi hành và tỏi đã vàng đều và dậy mùi thơm thì cho hành tây đã thái mỏng vào xào để bớt mùi hăng. Tiếp theo bạn cho phần thịt bò đã ướp vào.
Bạn vặn lửa nhỏ và đảo thịt bò sao cho chín đều, không bị cháy gia vị và thịt săn lại. Sau đó cho nước kho đã chuẩn bị vào với lượng nước xâm xấp mặt thịt. Để lửa nhỏ và kho thịt trong khoảng 15 phút, tới khi nước kho sền sệt lại. Bạn tiếp tục cho phần tiêu xay, hành lá cắt khúc, ớt đỏ vào chảo. Đảo đều gia vị cho bò thấm đều, nêm vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là bạn đã chế biến xong món thịt bò kho tiêu rồi. Thịt bò dai mềm, đậm đà cùng với vị cay cay mằn mặn và nước kho sánh mịn tạo lên một món ăn thơm ngon khó cưỡng.
Mách nhỏ
- Bạn nên chọn thịt bò kho là loại thịt bắp tươi ngon, có thớ nhỏ, mềm, không quá to và cứng.
- Không chọn thịt có màu đỏ sẫm vì có thể thịt có chất nhuộm màu.
Trên đây là cách chế biến món thịt bò kho tiêu vô cùng hấp dẫn. Hy vọng rằng với công thức này bạn hoàn toàn có thể chế biến cho gia đình thân yêu một mâm cơm đầy cuốn hút mà lại mang nhiều chất dinh dưỡng nữa. Hãy thường xuyên ghé thăm eatgo.vn nhé. Chắc chắn bạn sẽ được khám phá thêm rất nhiều món ngon bất ngờ nữa đó.