Canh rong biển hạt sen là món chay có tính thanh mát cao, bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe người dùng. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu tạo nên món chay thanh đạm phù hợp cho ngày rằm hay lễ tết. Bên cạnh đó, canh rong biển hạt sen cũng rất tốt cho phụ nữ sau sinh và người cần bồi bổ trí lực. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi cách nấu canh rong biển hạt sen chuẩn nhất.
Mục lục
Nguyên liệu chuẩn bị làm canh rong biển hạt sen
- Hạt sen tươi hoặc khô: 100gr.
- Rong biển: 10gr.
- Nấm rơm: 100gr
- Tàu hũ non: 1 miếng.
- Cà rốt: 1 củ nhỏ.
- Gừng: 1 củ gừng.
- Ngò rí: 1 nhánh.
- Gia vị: Nước tương, hạt nêm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
Cách nấu canh rong biển hạt sen chay
Canh rong biển nấu với hạt sen rất quen thuộc với những người ăn chay. Cách chế biến món ăn rất đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được.
1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Phần nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn được sơ chế như sau:
- Ngâm rong biển vào nước lạnh khoảng 5 phút cho nở mềm.
- Hạt sen tươi rửa sạch. Nếu sử dụng hạt khô thì luộc mềm, rửa lại rồi để ráo.
- Nấm rơm cắt bỏ chân, ngâm trong nước muối 5 phút, vớt ra để ráo rồi cắt đôi.
- Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt lát rồi tỉa thành hình hoa.
- Gừng cạo sạch vỏ rồi đập nhỏ.
- Ngò rí rửa sạch rồi cắt thành khúc dài 3cm.
2. Bước 2: Thực hiện món ăn
- Đổ nửa lít nước vào nồi rồi đun sôi. Cho hạt sen và gừng vào nồi nấu trong 30 phút.
- Nêm gia vị vào nước dùng với 1 muỗng hạt nêm, là 1 muỗng nước tương. Tùy theo khẩu vị mà mỗi người sẽ nêm nếm cho vừa ăn.
- Thả cà rốt và nấm vào nồi nấu thêm 10 phút cho mềm.
- Cuối cùng sẽ cho đậu hũ và lá rong biển vào nấu thêm 5 phút rồi tắt bếp.
3. Bước 3: Trình bày món ăn
Khi ăn sẽ múc canh rong biển hạt sen ra tô, cho nấm và cà rốt nổi lên trên bề mặt. Thêm ngò rí và rắc tiêu lên trên cho thơm. Món ăn có tính giải nhiệt cao, phù hợp với bữa cơm hàng ngày hay ngày rằm ăn chay thanh tịnh.
Yêu cầu thành phẩm
Cách nấu canh rong biển hạt sen chay rất đơn giản nhưng cực kỳ bổ dưỡng. Điều quan trọng nhất là phải biết chọn nguyên liệu, nêm nếm và canh thời gian nấu cho phù hợp. Thành phẩm phải có vị ngọt đậm đà, thanh mát tự nhiên của nguyên liệu.
Khi mua nên chọn hạt sen màu trắng ngà, kích thước vừa phải. Đối với sen khô phải luộc cho mềm, rửa sạch cho hết chát. Tuy nhiên, không luộc quá lâu để hạt sen không bị mềm làm mất vị bùi béo.
Nên dùng đậu hũ non để nấu canh hạt sen rong biển để món ăn có màu sắc bắt mắt. Bên cạnh đó, đậu hũ còn cung cấp canxi và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể khi ăn chay.
Có thể thấy, canh rong biển hạt sen vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe con người. Không riêng ngày rằm mà, canh rong biển hạt sen là món chay mỗi ngày bà nội trợ đều có thể lựa chọn để nấu cho gia đình. Hãy lưu ngay cách nấu canh rong biển hạt sen để làm phong phú bữa ăn hàng ngày nhé.
Cập nhật lúc: 17:30 – 08/08/2021
Comments 2