Lẩu bò nhúng dấm là món ăn được nhiều người lựa chọn vào những ngày cuối tuần bên cạnh gia đình và bạn bè thân yêu. Tuy nhiên để món ăn này trở nên thu hút, kích thích vị giác người dùng thì bạn cần có bí quyết trong việc chọn lựa các nguyên liệu, cách nấu nước nhúng, pha chế mắm. Bài viết dưới đây Eatgo sẽ gửi tới bạn đọc cách nấu lẩu bò nhúng dấm thơm ngon đúng điệu như tại nhà hàng. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm bài viết dưới đây nhé!
Mục lục
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thịt bò bắp: 1,5 kg.
- Sả: 6 cây.
- Dứa: 1 quả.
- Hành tím, hành tây, tỏi, gừng, ớt.
- Bánh đa nướng, bún tươi.
- Chanh: 2 quả
- Mắm nêm: 1 chai.
- Các gia vị khác: Muối, đường, giấm, bột ngọt, đường phèn.
- Các loại rau ăn kèm: Rau thơm, xà lách, dưa leo.
Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi, ớt, gừng bạn băm nhuyễn. Riêng gừng, bạn vắt bỏ nước và chỉ lấy phần xác. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Bạn lấy nửa củ sả đập dập, cắt khúc rồi băm nhuyễn.
- Hành tây, hành tím bóc vỏ cắt múi.
- Dưa leo rửa sạch, cắt mỏng dài.
- Dứa bỏ vỏ, cắt mắt. Sau đó bạn để nửa quả thái lát mỏng ăn cùng lẩu. Nửa còn lại băm nhuyễn vắt để riêng xác và nước.
- Thịt bắp bò rửa sạch với muối, thái miếng mỏng vừa ăn và dễ dàng nhúng bò tái.
- Các loại rau ăn kèm rửa sạch, bày ra đĩa cùng với dưa leo và dứa.
Cách thực hiện
Bước 1: Ướp bò nhúng dấm
Sau khi sơ chế thịt bò bạn ướp với 1 ít hạt nêm, sả băm, tỏi, trộn đều cho ngấm gia vị.
Bước 2: Pha mắm nêm
Cho một chút dầu ăn vào nồi sau đó phi thơm sả, ớt, tỏi đã băm. Tiếp theo bạn cho 3 muỗng canh mắm nêm vào khuấy đều với 1 ít bột ngọt, 1 muỗng canh đường, nước dứa vừa vắt để riêng, đun sôi rồi tắt bếp và đổ ra tô cho nguội.
Phần xác dứa băm nhuyễn bạn đã chuẩn bị trên cho vào xào chín, để nguội rồi cho vào tô mắm vừa nấu. Bạn khuấy đều hỗn hợp trên là chúng ta đã có 1 bát nước chấm ăn lẩu thơm ngon, hấp dẫn rồi.
Bước 3: Nấu nước dùng
Cho dầu ăn vào nồi cùng với hành tím, sả cắt khúc, gừng rồi phi thơm lên. Tiếp đến bạn cho 800ml nước vào cùng với 1 muỗng đường trắng, 25g đường phèn, ⅓ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 100ml giấm, hành tây, vài miếng dứa khuấy đều sau đó đun sôi.
Bước 4: Cách dùng
Sau khi nấu xong nồi nước lẩu, bạn đặt ra bếp mini, bày cùng mắm nêm, đĩa rau sống, bánh đa, thịt bò ướp, bún, bánh tráng. An tới đâu nhúng tới đó để món ăn sẽ ngon hơn.
Mách nhỏ
- Để món lẩu bò nhúng giấm được thơm ngon nhất bạn cần lưu ý sau:
- Thịt bò bạn nên thái thật mỏng, ướp đều gia vị để dễ nhúng tái.
- Chọn các loại rau củ ăn kèm tươi ngon, không héo úa, dập nát.
- Bạn làm mắm sao cho có vị đậm đà. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt vào nước chấm.
- Nồi nước dùng cần có vị chua nhẹ kết hợp với vị mặn ngọt, thơm ngon.
Với những bước thực hiện trên, bạn sẽ có món lẩu thật thơm ngon, khó cưỡng bên gia đình, bạn bè thân yêu. Đừng quên thường xuyên chia sẻ những kiến thức nấu ăn mỗi ngày với eatgo.vn bạn nhé!