Lẩu đuôi bò không chỉ bổ dưỡng mà hương vị cũng rất đặc trưng. Phần đuôi bò tuy không có quá nhiều thịt, nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như Protein, Lipid, Collagen,… rất tốt cho sức khỏe. Đây là món ăn không chỉ được đấng mày râu mà ngay cả chị em phụ nữ, trẻ em cũng rất thích. Sau đây là cách nấu lẩu đuôi bò ngon đúng điệu được chia sẻ bởi đầu bếp của Eatgo News.
Mục lục
Nguyên liệu nấu lẩu đuôi bò
Để làm lẩu đuôi bò đơn giản, chuẩn vị cần phải có các nguyên liệu như sau:
- 1kg đuôi bò, củ cải đường, hành tây, gừng: 1 củ, 300g khoai môn.
- 4 – 5 cây sả, 8 – 10 quả táo tàu (khoảng 10g), 10g kỷ tử, hoa hồi (khoảng 3 – 4 hoa), 1 nhánh quế.
- Hành tím, tỏi, đậu hũ non, 1 hũ chao
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tương đen, sa tế,…
- Rau ăn kèm tùy ý.
Tham khảo: Cách nấu lẩu bò hầm sả đậm vị miền Tây
Cách nấu lẩu đuôi bò ngon chuẩn vị miền Bắc
1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đuôi bò sau khi mua về cho lên lửa và khò cho lớp da săn lại, sau đó cạo sạch lông và cắt thành đoạn ngắn từ 3 – 4cm cho vừa ăn.
Sử dụng muối và chanh để rửa lại đuôi bò cho thật sạch, sau đó sử dụng thêm giấm hoặc rượu nấu ăn cùng gừng đập dập để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
Hành tây lột vỏ, cắt làm đôi. Gọt vỏ củ cải, khoai môn sau đó rửa sạch và cắt thành khối vừa ăn. Sả cắt khúc và đập dập, hành tím và tỏi bạn băm nhuyễn.
Rau ăn kèm rửa sạch và để ráo.
2. Bước 2: Ướp đuôi bò
Đuôi bò sau khi rửa sạch và để ráo thì bắt đầu ướp với một ít muối, hạt nêm, đường và bột ngọt trong khoảng 20 phút để thịt thấm, như vậy khi ăn sẽ ngon hơn.
Tiếp theo, phi thơm hành, tỏi băm và xả với một ít dầu, sau đó cho phần đuôi bò đã ướp và xào cho thịt săn lại.
3. Bước 3: Nấu nước lẩu
Đuôi bò sau khi đã xào săn thì cho thêm củ cải vào và đun cùng khoảng 2 lít nước lọc với lửa lớn. Sau khi nước bắt đầu sôi thì chỉnh xuống lửa vừa, sao cho nước sôi riêu riêu và tiếp tục nấu thêm trong khoảng 25-30 phút.
Xem thêm: Hướng dẫn cách nấu lẩu lòng bò thơm ngon đúng điệu
Kế đến, cho khoai môn vào hầm chung cho đến khi vừa chín thì cho tiếp kỳ tử, táo tàu, hoa hồi vào, nêm nếm lại cho vừa ăn, tùy theo khẩu vị của gia đình mà điều chỉnh cho phù hợp.
4. Bước 4: Pha nước chấm chao
Cho khoảng 3 – 4 viên chao vào chén cùng một ít đường và tán nhuyễn, sau cùng sẽ cho sa tế vào và trộn đều.
5. Bước 5: Thưởng thức
Lẩu đuôi bò khi ăn nên cho ra một chiếc nồi riêng và đun trên bếp. Nước lẩu sôi sẽ cho đậu hũ non cắt miếng và rau vào. Rau ăn kèm với lẩu bò phải có rau má, mồng tơi và cải xanh thì mới đúng vị.
Trên đây là hướng dẫn cách nấu lẩu đuôi bò ngon nhanh chóng, đơn giản, thơm ngon chuẩn vị nhất. Lẩu đuôi bò là món ăn quen thuộc, được mọi người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà. Nếu bạn là người yêu thích nấu ăn và muốn tự nấu một nồi lẩu nóng hổi để chiêu đãi gia đình thì đây là gợi ý tuyệt vời.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách nấu lẩu xương bò ngọt nước thơm ngon cho ngày mưa
- Cách nấu lẩu thịt bò kim chi chua cay cực hấp dẫn
Cập nhật lúc: 09:39 – 31/08/2021
Comments 1