Nếu đã nhàm chán với những món lẩu quen thuộc vậy tại sao chúng ta không thử học cách nấu lẩu gà lá giang măng chua mới lạ. Món ăn này rất phổ biến ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Thế nhưng, nhờ hương vị thơm ngon mà lẩu gà lá giang măng chua dần dần quen thuộc với mọi miền tổ quốc.
Mục lục
Nguyên liệu nấu lẩu gà lá giang măng chua
Công thức nấu lẩu gà lá giang đòi hỏi chúng ta phải có đủ nguyên liệu cần thiết. Dù chỉ thiếu đi một nguyên liệu thôi cũng làm cho món ăn không còn hương vị ban đầu. Dưới đây là những thứ bạn cần chuẩn bị trước khi tiến hành nấu lẩu:
- Thịt gà: 800g
- Măng chua: 200g
- Lá giang: 150g
- Nấm rơm: 200g
- Hành tím: 3 củ
- Sả: 3 cây
- Tỏi: 4 tép
- Các loại gia vị cơ bản.
- Rau ăn kèm: Rau muống bào, bông chuối, rau ngò gai, rau om.
Tham khảo thêm: Cách nấu lẩu gà ớt hiểm chay cay hấp dẫn
Cách nấu lẩu gà lá giang măng chua tại nhà
Dưới đây là hướng dẫn nấu lẩu gà lá giang với măng chua và nấm vô cùng đơn giản. Dù bạn không phải người giỏi nấu ăn, chỉ cần áp dụng đúng công thức cũng sẽ mau chóng cóa bữa ăn ngon.
1. Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đối với hành tím, tỏi và sả chúng ta làm sạch, băm thật nhỏ để dễ dàng sử dụng. Nếu có thể thì để lại 1 cây sả và cắt khúc, đập dập.
Thịt gà rửa với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch và chặt miếng vừa ăn. Cho thịt gà vào một chiếc bát lớn, ướp thịt với tỏi, ớt, sả, hành tím băm.
Để gà vừa vặn, chúng ta cần cho vào đó 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 chút bột ngọt, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm. Cần ướp thịt gà trong ít nhất 30 phút.
Lá giang rửa sạch, dùng lực vò nhẹ cho lá hơi dập. Măng chua rửa với 2 lần nước cho bớt chua và giảm mùi nồng nặc. Nấm rơm và các loại rau rửa thật sạch rồi để ráo nước.
2. Bước 2: Xào thịt gà
Sau khi thịt gà đủ thời gian tẩm ướp, chúng ta phi hành, sả, tỏi băm thật thơm rồi cho thịt gà vào xào cho thịt săn lại. Bước này chúng ta chú ý xào thịt gà trên lửa to, không nên xào quá lâu sẽ làm thịt bị dai.
3. Bước 3: Hướng dẫn cách nấu lẩu
Thịt gà xào đã săn lại, chúng ta cho vào nồi 1.5 lít nước và đun cho thịt gà sôi hoàn toàn. Khi nồi lẩu sôi, cần vặn nhỏ lửa riu riu để gà chín từ từ, làm cho nước ngọt mà gà không bị nát.
Lúc này, bỏ phần măng chua, lá giang, nấm, đường phèn, nêm thêm muối cho vừa và đun gà thêm 15 phút nữa. Nồi lẩu gà sôi là chúng ta có thể nhúng rau rồi thưởng thức.
Như thế, chúng ta thấy rằng cách nấu lẩu gà lá giang măng chua rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà, chỉ mất chừng 40 phút thôi đã có ngay nồi lẩu thơm nức, nóng hỏi, ngon ngọt cho cả nhà thưởng thức.
Cập nhật lúc: 10:09 – 07/09/2021