Miền Tây nổi tiếng với nhiều món ăn ngon đặc biệt trong đó món lẩu mắm cá linh được nhiều người yêu thích. Hương vị đậm đà được chế biến đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm. Nếu bạn muốn học cách nấu lẩu mắm cá linh thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Eatgo News nhé!
Mục lục
1. Nguyên liệu nấu lẩu mắm cá linh
Lẩu mắm cá linh có nhiều món ăn kèm, vì vậy trước khi bắt tay vào chế biến bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu:
- Xương heo: 500 gram
- Mắm cá sặc: 100 gram
- Tôm tươi: 200 gram
- Mực ống: 200 gram
- Cá lóc: ̀̀500 gram
- Cá basa: 200 gram
- Thịt bò: 100 gram
- Lươn: 100 gram
- Cà tím, sả băm, hạt nêm, đường phèn, dầu ăn
- Các loại rau ăn kèm
- Bún tươi: 1kg
Tham khảo: Cách nấu lẩu mắm cá tra ngon ngất ngây
2. Cách nấu lẩu mắm cá linh thơm ngon
Bước 1: Nấu nước dùng
Xương heo khi mua về rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó chần qua nước sôi để loại bỏ đi các chất bẩn. Rửa sạch lại một lần nữa và hầm trong khoảng 30 phút đến một tiếng.
Bước 2: Tiến hành nấu mắm cá
Cho mắm cá linh, cá sặc cùng 500ml nước vào nồi, đun với lửa vừa. Nấu trong khoảng 10 phút để cá tan ra hoàn toàn thì tắt bếp. Lọc cá và nước thành hai phần khác nhau. Giữ nước và loại bỏ phần bã.
Đối với món lẩu này thì cá mắm linh và cá sặc là yếu tố quyết định đến 50% sự thành công của món ăn này. Do đó, khi lựa chọn nguyên liệu bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận.
Bước 3: Hoàn thành nước dùng
Cà tím đem rửa sạch cắt thành từng khoanh tròn hoặc miếng dài. Ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút để cà không bị thâm thì vớt ra để ráo nước. Sau đó phi thơm sả băm và thả cà tím vào đảo đều trong khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Xem thêm: Cách nấu lẩu mắm chay thơm ngon đổi vị
Nước xương hầm mềm thì cho hỗn hợp nước mắm cá, sả đập dập và cà tím vào. Nêm nếm gia vừa đủ sau đó nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu khác và thưởng thức món lẩu cá mắm linh
- Cá lóc đem đánh vảy, rửa sạch và thái thành từng khúc vừa ăn
- Tôm rửa sạch, cắt râu và lột vỏ sẵn
- Cá basa đem rửa sạch xát muối để loại bỏ nhớt rồi rửa lại một lần nữa với nước. Thịt bò đem rửa sạch và để ráo. Lươn sau khi rửa sạch thì cắt thành khúc vừa ăn.
- Loại bỏ mật và phần màu trắng ra khỏi thân mực rồi rửa sạch. Sau đó cắt thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng các nguyên liệu còn lại.
- Các loại rau ăn cùng lẩu mắm đem rửa sạch và ngâm trong muối loãng trong vòng 3 phút. Điều này giúp loại bỏ được các chất độc hại đảm bảo an toàn khi sử dụng
- Sau đó bắc nồi lẩu lên bếp, cho các nguyên liệu đã chuẩn bị lần lượt vào nồi. Vặn to lửa hết cỡ để các nguyên liệu nhanh chín. Lẩu mắm cá linh ở vùng miền Tây thường ăn kèm với các loại rau như rau nhút, rau đắng, cọng súng,…
Trên đây Eatgo News đã chia sẻ chi tiết cách nấu lẩu mắm cá linh đơn giản tại nhà mà bạn có thể tham khảo. Món ăn đặc trưng của người miền Tây khác biệt so với những món lẩu thái, lẩu bò, lẩu gà,… Hãy bắt tay ngay vào việc chế biến món ăn này để cho gia đình cùng thưởng thức nhé.
Cập nhật lúc: 10:03 – 06/09/2021