Đau bụng kinh nên ăn gì cho đỡ là mối quan tâm của hầu hết chị em phụ nữ. Một số thực phẩm quen thuộc hàng ngày có khả năng làm giảm đi tình trạng đau bụng râm ran, giúp chị em có tinh thần tốt hơn. Chị em nên ghi nhớ một số thực phẩm gợi ý dưới đây để ngày đèn đỏ không còn là nỗi ám ảnh.
Mục lục
1. Các món hải sản
Từ lâu, hải sản đã được liệt kê vào danh sách nhóm thực phẩm lành mạnh cho cơ thể. Trong các loại hải sản chứa hàm lượng khoáng chất, protein lớn. Chúng cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng cần thiết, bổ sung canxi, vitamin D, sắt, kẽm,…
Ăn hải sản vào ngày “đèn đỏ” giúp chị em bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, bù đắp lại lượng máu đã mất, làm giảm đi hiện tượng đau lưng, đau bụng. Trong hải sản, nhất là các loại cá hồi, cá ngừ, cá nục, cá mòi rất giàu Omega-3, Omega-6. Loại acid béo này có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa, điều hòa tử cung để giảm co bóp. Nhờ thế cơn đau kỳ kinh giảm thiểu rõ rệt.
2. Các loại thực phẩm giàu sắt
Chúng ta đều biết, kỳ kinh đến chị em thường có cảm giác chóng mặt, nôn nao vì mất đi một lượng máu nhất định. Đó là lý do vì sao chúng ta cần bổ sung sắt trong giai đoạn này. Vậy, đau bụng kinh nên ăn gì để có đủ lượng sắt cần thiết?
Sắt có nhiều trong gan động vật, thịt gà, lòng đỏ trứng gà, thịt trâu, thịt dê, thịt bò, các loại hạt ngũ cốc hay cải bó xôi, bông cải xanh,… Chỉ cần chị em cân đối nguồn thực phẩm này trong bữa ăn, lượng máu mất đi nhanh chóng bổ sung kịp thời.
3. Thực phẩm có nhiều canxi
Canxi là thành phần quan trọng cấu trúc và bảo vệ hệ xương khớp. Mỗi kỳ kinh nguyệt đến, chị em phải đối mặt với cảm giác đau lưng, nhức mỏi xương khớp dữ dội. Đây chính là hiện tượng cơ thể thiếu canxi.
Cùng với đó, bổ sung đủ lượng canxi cần thiết trong ngày “đèn đỏ” sẽ làm cho lớp cơ của tử cung giãn ra. Nhờ thế, dịch từ tử cung sẽ đào thải nhanh hơn, rút ngắn kỳ kinh và giảm đau hiệu quả. Thực phẩm chứa nhiều canxi bao gồm: Sữa, các loại đậu, hải sản, rau chân vịt,…
4. Các loại trái cây tươi
Nếu bạn vẫn đang thắc mắc con gái đau bụng kinh nên ăn gì cho bữa nhẹ thì các loại trái cây là gợi ý tốt. Trái cây chứa nhiều nước, vitamin, khoáng chất. Do vậy, bổ sung trái cây tươi năng lượng hồi phục khá nhanh.
Ăn trái cây đúng cách, đều đặn còn hỗ trợ chị em có tinh thần tốt. Song song với đó là tác dụng cân bằng lượng mỡ trong máu. Nên ăn trái cây tươi, ít đường để luôn có sức khỏe tốt, cơ thể tràn đầy năng lượng. Một số trái cây được khuyến khích như: Dâu tây, cam, bưởi, dừa, bơ, đu đủ,…
5. Nên ăn rau xanh
Rau xanh là ứng cử viên số 1 trong top thực phẩm lành mạnh. Mặc dù rau xanh không chứa nhiều chất béo nhưng lại bổ sung nhiều dưỡng chất khác. Đặc biệt, chất xơ và vitamin trong rau xanh làm hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, tránh đầy bụng.
Trong thời kỳ đèn đỏ, chị em ăn rau xanh đều đặn để giảm đau, giữ tinh thần vui vẻ. Đây cũng là phương pháp giảm cân lành mạnh cho phái đẹp. Tuy nhiên, chúng ta hạn chế ăn rau xào để giảm bớt lượng dầu mỡ đưa vào cơ thể.
6. Thực phẩm chứa nhiều nước
2/3 trọng lượng cơ thể là nước, vì thế chúng ta bắt buộc phải uống đủ nước. Nhất là với chị em đang trong giai đoạn hành kinh, cơ thể cần bổ sung nước nhiều hơn nữa. Lượng nước này sẽ hỗ trợ máu lưu thông đến tử cung, điều hòa nội tiết.
Theo một số khảo sát, phụ nữ uống nhiều nước có ít nguy cơ bị đau bụng kinh hơn. Cùng với đó, họ cũng sở hữu làn da sáng mịn, không nổi mụn, không thâm sạm trong giai đoạn này.
Câu hỏi đau bụng kinh nên ăn gì đã có đáp án khoa học. Những thực phẩm kể trên có hiệu quả giảm đau, bổ sung dưỡng chất, tăng cường tiêu hóa, nâng cao đề kháng tối ưu. Khi đến ngày đèn đỏ, ngoài việc bổ sung dưỡng chất phù hợp, chị em cũng cần chú ý đến vấn đề vệ sinh vùng kín.
Cập nhật lúc 1:00 – 30/07/2021