Có thể nói đau dạ dày đang là một trong những căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Một yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến dạ dày chính là chế độ ăn uống. Vậy đau dạ dày nên ăn gì? Cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này ngay tại bài viết dưới đây.
Mục lục
Giải đáp: Đau dạ dày nên ăn gì?
Để giảm được những cơn đau dạ dày thường xuyên xảy ra, người bệnh cần chú ý đến những loại thực phẩm cần thiết như:
1. Gừng
Gừng chính là sự lựa chọn được ưu tiên đầu tiên đối với những người đau dạ dày. Được biết, loại thực phẩm này có chứa các thành phần hoạt chất chính như: Zingiberen, Gingerol, Zingiberol hay Flavonoid giúp giảm đau, kháng viêm cho dạ dày vô cùng hiệu quả. Không chỉ vậy, gừng còn giúp bạn giảm được các chứng như ợ nóng, tiêu chảy hay gặp của bệnh nhân đau dạ dày.
Cách thực hiện: Bạn có thể dùng gừng ăn sống, nấu chính hoặc có thể thái lát mỏng để pha trà uống hàng ngày.
2. Đu đủ
Một loại trái cây được khá nhiều người đau dạ dày lựa chọn đó chính là đu đủ. Loại trái cây này có chứa nhiều papain giúp cân bằng lượng axit có trong dạ dày. Đồng thời đu đủ còn giúp người bệnh cải thiện được những cơn đau, chống được viêm loét dạ dày hiệu quả.
Cách thực hiện: Ăn đu đủ chín trực tiếp hoặc dùng để xay sinh tố đều được. Đối với đu đủ xanh bạn có thể mang xào, hầm tùy vào sở thích của mỗi người.
3. Nghệ vàng
Nghệ vàng được biết đến như một vị cứu tinh của những người mắc bệnh dạ dày. Củ nghệ vàng có chứa rất nhiều thành phần curcumin, với tác dụng chống oxy hóa cực mạnh, giúp kháng viêm, xoa dịu được những cơn đau khó chịu thường xuyên bạn gặp phải.
Cách thực hiện: Dùng nghệ vàng chế biến cùng với món ăn hoặc có thể mang đi nghiền thành bột uống mỗi ngày.
4. Bột yến mạch
Khi nhắc đến yến mạch chắc hẳn không ai còn xa lạ với loại thực phẩm này. Đây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và đặc biệt là tốt cho dạ dày. Loại ngũ cốc này có chứa nhiều thành phần chất xơ, với nhiều loại vitamin khoáng chất cần thiết tốt cho cơ thể. Thường xuyên sử dụng bột yến mạch sẽ giúp người bệnh bảo vệ được phần niêm mạc dạ dày, giảm được tối đa nguy cơ trào ngược dạ dày.
Cách thực hiện: Dùng bột yến mạch nấu cháo, trộn cùng sữa, ăn kèm với trái cây khô hoặc dùng với sữa chua.
5. Khoai tây
Khoai tây cung cấp cho cơ thể một nguồn kali giúp giảm được tình trạng đau, co thắt cơ trơn, trung hòa được lượng axit có trong dạ dày. Ngoài ra, khoai tây còn có khả năng cải thiện tốt chức năng hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy hiệu quả.
Cách thực hiện: Bạn có thể chế biến những món ăn từ khoai tây như nấu, xào hay những món khác từ loại thực phẩm này, giúp làm mới được thực đơn của mình mỗi ngày.
6. Cá hồi
Cá hồi được biết đến là một trong những loại thực phẩm tốt giàu omega 3 và chất đạm. Cá hồi có khả năng giúp kháng viêm và làm lành những vết thương bên trong dạ dày một cách nhanh chóng.
Cách thực hiện: Nấu canh, kho, hấp hoặc áp chảo cá hồi đều rất ngon. Bạn không nên ăn cá hồi quá nhiều, mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 – 3 bữa.
Những lưu ý khi xây dựng thực đơn cho người đau dạ dày
Để có thể xây dựng được một thực đơn hợp lý, an toàn đối với người bị đau dạ dày. Bạn cần phải chú ý đến những điều dưới đây:
- Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày, mỗi lần ăn không nên ăn quá nhiều, điều này rất dễ làm dạ dày bạn bị đau.
- Nên ăn vào những khung giờ cố định trong ngày, ngủ nghỉ đúng giờ. Tránh trường hợp bỏ bữa và ăn quá nhanh, quá vội vàng làm ảnh hưởng đến dạ dày.
- Tuyệt đối không được dùng những chất kích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê…
- Thức ăn cần phải được chế biến thật kỹ hầm mềm hoặc băm nhuyễn, khi đó dạ dày sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn.
- Ưu tiên những thực phẩm chất nhiều chất oxy hóa, có tác dụng giảm đau và kháng viêm.
Hy vọng rằng những thông tin bổ ích trên có thể giúp bạn biết được đau dạ dày nên ăn gì. Để từ đó có thể đưa ra lựa chọn được những thực phẩm tốt nhất cho dạ dày của mình. Ngoài ra, người đau dạ dày cần phải đến bác sĩ thăm khám thường xuyên, để nắm bắt được tình hình bệnh của mình một cách rõ nhất.
Cập nhật lúc: 15:22 – 02/08/2021
Comments 1