Ngày xưa, khi cuộc sống còn khó khăn, thiếu thốn đủ đường thì những bữa ăn sáng cực kỳ đơn giản. Đôi khi chỉ là chiếc bánh rán mua ở chợ, cơm nguội rang hay ít bột sắn dây đem nấu với chút đường. Chắc hẳn với người dân miền bắc bột sắn dây ngọt đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, ở vùng đất Bình Định còn có cả món bột sắn chấm nước mắm vô cùng đặc biệt. Người dân Bình Định gọi đây là bột mì nhứt quấy.
Bột mì nhứt quấy được làm từ nguyên liệu chính là bột khoai mì hay chính là bột sắn (theo cách gọi của người miền Bắc). Trước đây, bột cực kỳ rẻ, chỉ với 2000-3000 là có ngay bữa sáng cho cả tuần. Không chỉ sử dụng làm đồ ăn sáng, bột mì còn dùng để làm các món ăn vặt và ăn xế chiều.
Với một chảo bột đặc kẹo cùng một đôi đũa mọi người có thể vừa thưởng thức món bột mì nhứt quấy vừa tám chuyện.
Cách làm món bột mì nhứt quấy tương tự như bột sắn của người miền bắc. Đem bột mì cho vào nước khuấy đều tay cho bột không bị lắng xuống. Sau đó bỏ nước vào chảo và đun nóng. Bạn cũng có thể phi một chút mỡ hành rồi đổ vào bột khuấy đều tay. Điều này giúp cho món ăn của bạn thơm hơn. Sau một ít thời gian bột chín và keo lại trong suốt.
Món bột mì nhứt quấy của người Bình Định phải ăn cùng với nước mắm tỏi ớt. Bát nước mắm phải có vị nồng cay cay của ớt, mùi thơm của tỏi. Nếu có điều kiện thì cho thêm một quả trứng dằm vào nước mắm để ăn cùng bột mì nhứt quấy.
Để cả chảo ra giữa nhà cùng với bát mắm, dùng đũa quấn những lớp bột dẻo chấm cùng nước mắm thơm ngon. Nếu muốn ăn ngon hơn thì có thể chấm cùng mắm nêm hoặc ăn kèm cá cơm. Lúc này bột mì nhứt quấy trở thành một món ăn hấp dẫn, độc đáo và mới lạ.
Bột mì nhứt quấy còn khá lạ lẫm với du khách, nhưng lại cực kỳ quen thuộc với người dân tại Bình Định. Chỉ từ một chút bột mì mà đã tạo ra một món ăn tuổi thơ của nhiều người.