Gà sốt chua ngọt là món ăn rất hấp dẫn, đặc biệt nó rất cuốn hút với trẻ nhỏ. Với vị ngọt mềm của thịt gà, đường, hành tây kết hợp với vị chua dịu của cà chua tạo nên món ăn không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng cho cả nhà tẩm bổ nữa. Dưới đây là cách chế biến món gà sốt chua ngọt vô cùng đơn giản, dễ làm mà không hề mất quá nhiều thời gian của bạn.
Mục lục
Chuẩn bị nguyên liệu
- 400g phi lê gà
- 150g hành tây
- 2 quả trứng gà
- 200g cà chua
- 1,5 muỗng dầu hào
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, tiêu, đường.
Sơ chế và ướp gà
Đầu tiên bạn rửa sạch thịt gà và cho vào máy xay thật nhuyễn. Trứng gà tách lấy lòng đỏ, hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu.
Cho thịt gà đã xay vào tô lớn rồi thêm 150g hành tây đã chuẩn bị cùng với 2 lòng đỏ trứng gà, 10g bột khoai tây. Tiếp đến bạn cho thêm nửa muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng gia vị để phù hợp với khẩu vị gia đình. Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu trên tạo ra độ sánh quyện, sau đó dùng thìa đảo thịt theo một chiều để hỗn hợp thịt có độ dai. Thịt gà nếu có thời gian bạn nên ướp khoảng 30 phút để ngấm gia vị, thịt sẽ ngon hơn.
Sơ chế các nguyên liệu phụ
Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái hạt lựu. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Cách chế biến
Bước 1: Vo viên thịt gà
Bạn dùng bao tay sau đó vo viên hỗn hợp thịt gà thành các viên tròn vừa ăn. Tiếp đến bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đun sôi dầu ăn lên với lửa nhỏ rồi thả từng viên gà vào chiên cho chín đều và vàng hai mặt.
Bước 2: Làm nước sốt chua ngọt
Để làm nước sốt ngon đầu tiên cho ít dầu ăn vào chảo, cho tiếp cà chua đã chuẩn bị vào xào đều tay khoảng 2 phút rồi thêm khoảng 50ml nước lọc vào. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1,5 muỗng canh dầu hào, 1,5 muỗng cà phê đường. Đảo đều tay với ngọn lửa vừa cho tới khi nước sốt sánh quyện, sệt lại thì cho gà chiên vào. Tiếp tục đảo đều và đun thêm 2 phút nữa thì tắt bếp.
Cách dùng
Sau khi chế biến món gà sốt chua ngọt, bạn bày ra đĩa, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ lên để tạo mùi thơm cũng như đẹp mắt. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức món ăn đậm đà cùng với vị chua nhẹ của cà chua, vị thanh ngọt của hành tây, đường. Tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng của món ăn.
Mách nhỏ
- Để có được món gà sốt cà chua thơm ngon, bổ dưỡng bạn nên:
- Chọn gà có da mỏng mịn, màu vàng nhạt, thịt tươi có màu hồng đỏ. Trên da không có vết bầm tím.
- Ngoài ra chọn loại thịt không có mùi hôi, mùi kháng sinh.
- Không chọn thịt ức gà có nhiều gân trắng vì đó là loại gà có ít protein, nhiều chất béo. Đồng thời
- Khi xay thịt sẽ không được nhuyễn và rất khó hấp thu cà chua.
- Để nặn thịt gà không bị dính, bạn thoa ít dầu ăn lên tay. Đồng thời bạn chiên thịt gà với lửa nhỏ để thịt chín đều không bị sống hoặc cháy bên trong.
Trên đây là các bước nấu món gà sốt chua ngọt đơn giản mà vô cùng hấp dẫn. Chúc bạn có thể chế biến thành công món ăn này và có bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình thân yêu.