Từ thịt bò, chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Dưới đây là danh sách các món ăn ngon từ thịt bò dễ làm, nguyên liệu đơn giản, công thức phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam mà Eatgo News muốn giới thiệu đến các bạn.
Mục lục
1. Món bò kho
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu để làm bò kho bao gồm: 1kg thịt nạm bò, 500g cà rốt, dầu điều, bánh mì, hai gói bột gia vị dùng để làm bò kho, bột năng. Các loại gia vị khác như: Ớt, hoa hồi, gừng, sả, hành khô và tỏi. Muối, dầu ăn, đường, hạt tiêu, rau húng quế, ngò gai.
Cách thực hiện
Bước 1: Chúng ta sơ chế nguyên liệu bằng cách rửa bò với gừng đập dập trong nước, kết hợp với 1 chút muối. Rau củ thì gọt vỏ, nhặt sạch, rửa với nhiều lần nước và để cho ráo hoàn toàn trong rổ.
Sả cắt khúc, đập dập để tinh dầu sả lan tỏa dễ hơn. Làm tương tự như vậy với hành khô và gừng, tỏi. Sau khi đã bóc vỏ, phải băm thật nhỏ, hoa hồi rang thơm.
Bước 2: Thịt bò ướp với 2 thìa cà phê muối, 2 thìa đường, 2 thìa hạt tiêu và gia vị bò kho. Chúng ta cho thêm một chút dầu điều để tạo màu và thêm tỏi, gừng và hành băm hấp thịt bò trong vòng 25 phút.
Bước 3: Cho nồi lên bếp, thêm dầu ăn ăn rồi đun cho đến khi dầu nóng thì cho sả, tỏi, gừng, hành phi thơm. Tiếp tục cho phần thịt bò đã ướp vào nồi xào đều đến khi thịt săn lại thì cho nước lọc vào đun cùng. Đến khi nồi thịt bò sôi hoàn toàn, bỏ phần hoa hồi đã rang vào nồi đun cùng cho thơm khoảng 10 phút.
Sau đó, chúng ta vớt hoa hồi bỏ đi, tiếp tục đun thịt bò cho đến khi thịt thật mềm. Thêm vào đó 4 thìa bột năng đã hòa tan với nước lọc, cho từ từ và nồi bò kho và ninh thật mềm.
2. Món bò sốt vang
Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 500g thịt bò (nếu thích ăn phần có nhiều mỡ thì lựa chọn diềm thăn bò), một gói gia vị sốt vang, một củ khoai tây, 1 quả cà chua và vài nhánh tỏi.
Cách thực hiện
Bước 1: Thịt bò rửa với nước nóng vài lần, sau đó cắt thành những miếng vừa ăn. Lưu ý rằng, kho bò sốt vang nên cắt miếng to một chút sẽ hấp dẫn hơn.
Sau đó cho thịt bò vào một chiếc bát, đổ phần nước sốt ướp cùng thịt bò trong vòng một tiếng. Trong quá trình ướp này, chúng ta băm nhỏ tỏi, đổ vào bát ướp cùng thịt. Riêng cà chua chúng ta thái mỏng, có thể loại bỏ bớt hạt.
Bước 2: Xào cà chua với dầu ăn cho đến khi mềm hoàn toàn. Đổ phần thịt bò đã ướp vào xào qua cho đến lúc thịt hơi săn lại. Thêm vào nồi 500ml nước, đun với lửa ở mức nhỏ nhất cho đến khi thịt bò mềm hẳn là có thể sử dụng món ngon từ thịt bò này. Thịt bò sốt vang ăn ngon hơn nếu như chúng ta kết hợp với bún hoặc bánh mì.
3. Món bò bít tết
Nguyên liệu chuẩn bị
Muốn món thịt bò bít tết ngon bạn hãy chuẩn bị: Một miếng thịt thăn bò nguyên khổ khoản 260g, 3 quả trứng gà, 3 củ khoai tây, 2 quả cà chua, 2 cây rau xà lách, ½ củ hành tây, 1 củ hành tím, tỏi khô 3 nhánh. Gia vị có đường, nước mắm, hạt tiêu, nước tương, dầu hào.
Cách thực hiện
Bước 1: Thịt bò làm sạch rồi để trong tủ lạnh cho miếng thịt hơi săn lại. Như thế, chúng ta dễ thái thịt thành các miếng nhỏ độ dày khoảng 1cm.
Rắc lên trên miếng thịt một chút hạt tiêu và muối. Đập dập miếng thịt bằng búa chuyên nấu ăn cho thịt bò dập ra, mềm hơn.
Bước 2: Ướp thịt bò với tỏi băm, dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, dầu hào. Bọc kín miếng thịt trong vòng 2 tiếng.
Các loại rau củ rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Riêng khoai tây thái con chì và chiên vàng để ăn kèm với thịt bò.
Bước 3: Miếng bò đã ngấm gia vị, bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn làm nóng chảo. Bật bếp thật nhỏ rồi cho miếng thịt bò vào áp đều hai mặt. Khoảng 4 phút sau, chúng ta có thể thưởng thức món ăn ngon từ thịt bò.
4. Món bò lúc lắc
Nguyên liệu chuẩn bị
Các nguyên liệu làm bò lúc lắc gồm có: 200g thịt bò, 1 nửa củ hành tây, 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 quả cà chua, hành và tỏi băm, nửa quả ớt chuông, 1 củ khoai tây, nước tương, hạt nêm, dầu ăn.
Cách chế biến
Bước 1: Khoai tây gọt vỏ, cắt thành lát dài rồi ngâm nước muối pha loãng 15 phút. Thịt bò rửa thật kỹ, cắt thành những miếng hình vuông ướp với nước tương, hạt nêm, bột bắp trong 15 phút.
Hành tây, ớt chuông, cà chua thái thành miếng vừa ăn. Nhớ rửa sạch trước khi thái để không mất dinh dưỡng.
Bước 2: Luộc chín khoai tây rồi vớt ra rổ cho ráo nước. chúng ta chiên khoai tây trong chảo dầu đến lúc khoai vàng và giòn thì vớt ra giấy thấm dầu.
Bắc chảo lên bếp, cho hành và tỏi băm phi thơm, đổ thịt bò vào xào cùng. Đổ tất cả số rau củ đã chuẩn bị vào xào thêm 4 đến 7 phút. Bạn thấy bề mặt rau củ săn lại và chín là dược. Món bò lúc lắc này ăn kèm với khoai tây chiên rất ngon.
5. Món bò nhúng dấm
Nguyên liệu chuẩn bị
Món thịt bò nhúng dấm cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây: 1kg thịt bò, nước hầm xương, nước dừa tươi, dấm gạo ngon, hạt nêm, nước mắm, chanh, ớt và tỏi. Một số nguyên liệu khác như khế, chuối xanh, sả, rau thơm, cà rốt,…
Cách thực hiện
Bước 1: Sau khi làm sạch thịt bò thái thành miếng có bản to. Sau đó chúng ta chần qua thịt với nước nóng vài giây. Cho hạt tiêu xay, sả băm, hạt nêm ướp thịt chừng 15 phút. Khế và chuối xanh rửa kỹ, thái lát mỏng vừa ăn ngâm với dấm pha nước để loại bỏ nhựa. Rau sống rửa kỹ và để ráo nước.
Bước 2: Nấu nước nhúng bò dấm bằng nước dừa, 1 bát dấm chua, 2 thìa hạt nêm, hành tây và đường trắng, hành tím băm.
Đun nước nhúng đến khi sôi thì cho thịt bò vào nhúng rồi ăn món ngon từ thịt bò này trực tiếp với rau sống.
6. Món bò xào
Nguyên liệu chuẩn bị
Món bò xào là món ăn đơn giản, dễ chế biến và quen thuộc nhất trong mâm cơm của người Việt Nam. Nguyên liệu để chế biến món ăn này bao gồm: 300g thịt bò nạc, các loại rau như cà rốt, hành tây, cần tây, súp lơ,… Tùy vào khẩu vị chúng ta có thể thêm hoặc bớt bất cứ loại rau nào mình muốn.
Cách thực hiện
Bước 1: Ướp tỏi băm với thịt bò đã được thái lát mỏng cùng 1 thìa hạt nêm trong vòng 15 phút cho thịt bò ngấm gia vị. Các loại rau củ rửa sạch, thái thành miếng vừa ăn. Nếu có thời gian hãy tỉa rau củ thành những bông hoa hay bất cứ hình dáng nào cho đẹp mắt.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào xào thịt bò cho đến khi bề mặt không còn màu đỏ tươi nữa thì vớt ra. Tiếp tục rửa chảo, cho dầu ăn để xào rau củ đến khi chín tái. Đổ phần thịt bò khi nãy vào xào cùng khoảng 3 đến 4 phút, nêm nếm gia vị phù hợp với sở thích của gia đình.
7. Món bò nướng
Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt bò nướng thơm ngon, đậm đà, thịt mềm ngọt và giữ nguyên được các chất dinh dưỡng quan trọng. Nguyên liệu chuẩn bị để làm món bò nướng gồm có: Một miếng thăn bò khoảng 300g, tỏi, tiêu, nước sốt bò nướng BBQ, một chút mật ong.
Cách thực hiện
Bước 1: Thịt bò rửa sạch rồi dùng giấy thấm cho khô nước. Dùng tỏi băm, sốt BBQ và một chút hạt tiêu xay ướp thịt bò ít nhất 2 giờ đồng hồ.
Bước 2: Bật bếp nướng ở nhiệt độ 180 độ C, sau đó cho thịt bò lên bếp để nướng. Trong quá trình này, chúng ta lật miếng thịt bò liên tục để không bị cháy và làm thịt chín đồng đều. Khi bề mặt thịt đã tái, dùng cọ nấu ăn quét một lớp mật ong mỏng lên bề mặt để lúc nướng miếng thịt bò sẽ có màu vàng đẹp mắt.
8. Món bò hầm khoai tây
Nguyên liệu chuẩn bị
Nếu như đã chán với những công thức chế biến thịt bò trên, chúng ta hãy biến tấu nguồn thực phẩm này kết hợp với khoai tây. Thịt bò hầm khoai tây vừa mềm, vừa thơm lại giàu dinh dưỡng. Nguyên liệu cần có: 2 củ khoai tây, một miếng thịt bò khoảng 250g, rau mùi, hành lá, hạt nêm, một chút dầu ăn.
Cách chế biến
Bước 1: Thịt bò sau khi đã làm sạch, chúng ta cắt thành những miếng hình vuông có kích thước khoảng 2cm x 2cm. Ướp thịt bò với hạt nêm, đợi gia vị ngấm trong vòng 15 phút. Trong lúc này, chúng ta gọt phần vỏ của khoai tây thật sạch, rửa dưới vòi nước để loại bỏ bớt nhựa.
Cắt khoai tây thành những miếng có kích thước tương tự như thịt bò. Tiếp tục rửa phần hành lá và rau mùi để cho ráo nước.
Bước 2: Cho thịt bò vào chảo, xào cùng với dầu ăn đến khi nào thịt bò săn lại thì đổ phần khoai tây đã chuẩn bị vào xào cùng thêm 3 đến 5 phút. Chúng ta nêm thêm một chút gia vị để khoai tây đậm đà hơn.
Tiếp tục đổ vào nồi 500ml nước và đun từ từ ở mức độ lửa nhỏ nhất cho đến khi thịt bò và khoai tây mềm hẳn. Khi nào chuẩn bị thưởng thức, chúng ta chỉ cần cắt phần hành lá và rau mùi cho vào bát để trang trí cũng như tạo mùi thơm cho món ngon từ thịt bò này.
9. Món bò sốt tiêu đen
Nguyên liệu chuẩn bị
Bạn muốn làm bò sốt tiêu đen thì cần chuẩn bị các nguyên liệu như: 300g thịt thăn bò, 2 muỗng canh bột mì, 1 củ hành tây, 1 quả ớt chuông, 1 củ gừng, 1 củ tỏi, tiêu đen và các gia vị cơ bản.
Cách thực hiện
Bước 1: Đầu tiên là khâu làm sạch thịt bò với nước muối pha loãng. Tiếp theo đó chúng ta thấm khô nước ở miếng thịt. Hành tím cắt lát, ớt chuông và hành tây cắt miếng, gừng, tỏi băm nhỏ.
Ướp thịt bò với bột mì, muối, tiêu, hành tỏi băm, gừng băm và dầu ăn khoảng 20 phút. Thời gian này, chúng ta chuẩn bị chảo sạch cho bước tiếp theo.
Bước 2: Cho thịt bò vào chảo dầu đã làm nóng sẵn, xào thịt đến lúc gần chín thì cho ớt chuông, hành tây vào xào cùng lửa thật lớn. Chỉ khoảng 2 phút, món bò sốt tiêu đã hoàn tất.
10. Món bò tái chanh
Nguyên liệu chuẩn bị
Những nguyên liệu chúng ta cần có để làm món bò tái chanh rất đơn giản: 300g thịt bò, 1 quả chanh, rau húng, hành tím, ớt.
Cách chế biến
Bước 1: Thịt bò sau khi đã làm sạch thì chần qua với nước sôi khoảng 2 phút rồi thái thành lát mỏng. Nếu thích ăn bò chín hơn thì cần chần thịt khoảng 3 đến 4 phút.
Thái thịt bò thành các lát mỏng, nhớ rằng thái thịt càng mỏng thì sẽ càng ngon. Sau đó, cho thịt bò vào một đĩa lớn, nêm gia vị gồm bộ canh, bột ngọt, tiêu xay.
Bước 2: Rau húng thái nhỏ, hành tím phi thơm, vàng và giòn, ớt cắt thành miếng nhỏ. Sau đó trộn toàn bộ nguyên liệu này vào thịt bò, vắt thêm nước cốt của nửa trái chanh và thưởng thức.
11. Món bò sốt tiêu
Nguyên liệu chuẩn bị
Chuẩn bị khoảng 300g thịt thăn bò và tiêu đen đã rang kỹ. Rau củ cần có gồm hành tây, ớt chuông, gừng và tỏi. Gia vị gồm dầu hào, nước tương, hạt nêm,
đường, muối,… và bột mì.
Cách thực hiện
Bước 1: Thịt thăn bò rửa sạch với muối, để ráo và thái lát mỏng. Ướp thịt với bột mì và dầu ăn khoảng 5 phút, sau đó cho tiếp nước tương, đường, hạt nêm,… vào trộn đều.
Ớt chuông cắt thành miếng vuông vừa ăn, củ hành tây bỏ vỏ, cắt miếng. Tỏi và gừng băm nhuyễn, giã nhỏ tiêu đen.
Bước 2: Cho dầu hào, nước tương, đường, một ít muối, tiêu và nước lọc vào chảo, đun lửa vừa để làm nước sốt. Phi thơm 1 phần tỏi và cho rau củ vào xào đến khi vừa chín. Thăn bò xào cho vào nước sốt và xào nhanh với lửa lớn cho chín vừa.
12. Món bò sốt me
Nguyên liệu chuẩn bị
Thịt bò chọn phần thịt mềm, ít gân. Chuẩn bị 1 củ hành tây, hành lá, tỏi, nước cốt me, nước lọc, bột năng (hoặc bột bắp), các loại gia vị cần thiết và dầu hào.
Cách thực hiện
Bước 1: Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng và ướp với dầu hào trong 3 phút. Hành lá cắt nhuyễn, tỏi băm nhỏ, củ hành thái múi cau.
Bước 2: Phi hành tỏi cho thơm, sau đó cho nước cốt me vào nấu sôi. Nêm nếm nước sốt với đường, hạt nêm cho vừa ăn rồi cho bột năng đã hòa tan vào nấu. Tiếp đến cho hành tây vào xào sơ, cuối cùng là phần thịt bò đã ướp xào đến khi vừa chín.
13. Món gân bò hầm
Nguyên liệu chuẩn bị
Chuẩn bị khoảng 500g gân bò tươi và một vài củ cà rốt. Món này nấu cùng nước dừa mới chuẩn. Gia vị gồm đường, muối, hạt nêm, gói gia vị nấu bò kho, sả, tỏi và gừng.
Cách chế biến
Bước 1: Gân bò rửa sạch với muối, sau đó đem đi luộc vừa chín cùng với gừng để khử mùi. Cắt phần gân bò thành miếng to vừa phải và ướp với gia vị bò kho cho ngấm. Tỏi và sả băm nhuyễn. Cà sốt bỏ vỏ và cắt khoanh, củ hành cắt múi cau.
Bước 2: Phi thơm tỏi và sả, sau đó cho gân bò đã ướp vào xào cho săn. Cho nước dừa cùng cà rốt vào nấu trong lửa vừa đến khi chín. Sau cùng cho củ hành vào nấu, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Thành phẩm là một món ngon từ thịt bò cực kỳ đưa cơm.
14. Món bò rim
Nguyên liệu chuẩn bị
Chuẩn bị bắp bò có gân và 1 chén mật ong. Gia vị gồm nước mắm, quế, hoa hồi, gừng, tỏi và hành tím.
Cách thực hiện
Bước 1: Bắp bò rửa sạch với muối, để nguyên hoặc cắt đôi tùy ý. Rang thơm hoa hồi và quế, sau đó cho vào ướp thịt bò cùng với mật ong và mắm. Tốt nhất là nên ướp thịt trước vài tiếng để thịt ngấm gia vị hơn. Hành tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Làm nóng chảo, cho thịt bò đã ướp vào rim ở lửa nhỏ mà không cần thêm dầu hay nước. Khi rim nhớ đậy nắp để thịt chín đều. Sau khi thịt đã mềm thì thái lát mỏng, bày ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.
15. Món bò trộn xà lách
Nguyên liệu chuẩn bị
Món bò trộn xà lách rất tốt đối với những người đang ăn kiêng, sự kết hợp này cũng giảm đi độ ngấy từ thịt bò, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Nguyên liệu chuẩn bị bao gồm: 1 miếng thịt bò, 1 cây xà lách, vài quả cà chua bi, nước sốt Mayonnaise.
Cách thực hiện
Bước 1: Thịt bò rửa sạch và hấp cách thủy cho đến khi thịt bò chín hoàn toàn. Tùy vào sở thích, nếu bạn muốn ăn bò tái có thể rút ngắn thời gian hấp bò. Sau đó, thái thịt bò thành những lát thịt mỏng.
Bước 2: Rau xà lách, cà chua ngâm với nước trong vòng 15 phút rồi rửa thật kỹ để ra rổ cho ráo nước hoàn toàn. Thái rau xà lách thành những miếng nhỏ vừa ăn, cà chua bi cũng bổ đôi. Cho rau xà lách cà chua bi vào một chiếc bát lớn, thêm phần thịt bò đã thái trộn sốt Mayonnaise và thưởng thức món ngon từ thịt bò này.
Trên đây là danh sách cách chế biến các món ngon từ thịt bò vừa tốt cho sức khỏe lại không mất quá nhiều. Bạn hãy thử sức và trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Cập nhật lúc: 07:20 – 09/09/2021