Danh sách các món nhậu đơn giản, dễ làm chia sẻ bởi đầu bếp Zon Vũ chắc chắn hữu ích với nhiều chị em nội trợ. Nếu có ông xã là người quảng giao, thường xuyên tụ tập bạn bè thì việc nắm trong tay công thức nấu vài món nhậu ngon lành, chế biến nhanh gọn sẽ cực kỳ cần thiết.
Nhậu tại nhà vừa vệ sinh, tiết kiệm, an toàn, lại chẳng phải lo ông xã la cà về muộn. Đây cũng là dịp chị em trổ tài để ông xã nở mày nở mặt với bạn bè đó!
Mục lục
1. Cút lộn xào me
Nguyên liệu
- Cút lộn: 30 quả
- Me chín: 5 gr
- Lạc rang
- Rau răm: 1 mớ
- Tỏi, gừng, ớt, hành khô
- Gia vị: Đường, nước mắm, muối
Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô bỏ vỏ, thái lát mỏng, phi vàng với dầu ăn rồi để ráo.
- Me cho vào bát nước dầm nát, bỏ hạt và xác.
- Trứng cút lộn đem luộc chín xong bóc bỏ vỏ.
- Lạc rang lên cho chín thơm, bỏ vỏ, cho vào cối giã dập.
- Tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho hành và trứng cút lộn vào xào săn.
- Bước 2: Đổ nước me vào xào chung. Đến khi sôi thì cho thêm chút đường, nước mắm và gia vị nêm nếm sao cho hợp khẩu vị.
- Bước 3: Cho hết phần gừng và ớt vào xào chung trong 2 phút.
- Bước 4: Bày trứng ra đĩa rồi rưới hết nước me còn lại trong chảo lên trên.
- Bước 5: Rắc lạc rang, hành phi và rau răm lên, khi ăn đảo đều để có hương vị thơm ngon hơn.
Vậy là chị em đã hoàn thành xong một món nhậu đơn giản tại nhà. Cút lộn xào me có thể ăn kèm với bánh mì hoặc ăn không cũng vẫn ngon.
2. Mực khô xào mắm me
Nguyên liệu
- Mực khô kích thước bàn tay: 3 con
- Me chín: 5 gr
- Dầu điều: 2 thìa
- Ớt, tỏi, chanh
- Gia vị: Nước mắm, ớt bột, đường
Sơ chế nguyên liệu
- Mực đem nướng lên, đập dập, cán mỏng rồi xé thành từng sợi vừa ăn.
- Me hòa tan với chút nước ấm, chỉ lấy phần nước, bỏ phần hột và xác đi.
- Tỏi, ớt bằm nhuyễn.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, phi tỏi với dầu điều cho thật thơm.
- Bước 2: Cho mực khô xé sợi vào đảo đều.
- Bước 3: Cho nước me và các gia vị đã chuẩn bị vào đảo chung với mực cho đến khi phần nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
- Bước 4: Bày mực ra đĩa, rưới nước sốt còn trong chảo lên trên, vắt thêm chút chanh vào để tăng thêm hương vị.
Mực khô xào mắm me nhắm cùng với bia thì phải gọi là tuyệt cú mèo.
3. Chân gà ngâm giấm
Nguyên liệu
- Chân gà ta: 0,5 kg
- Sả: 5 củ
- Ớt: 3 quả
- Gừng: 1 củ
- Gia vị: Nước, nước mắm, đường, giấm, muối, bột ngọt
Sơ chế nguyên liệu
- Chân gà xát muối rồi đem rửa thật sạch, chặt bỏ hết phần móng.
- Sả thái khúc tầm 3cm rồi xé nhỏ ra.
- Lọ thủy tinh dùng ngâm chân gà đem rửa thật sạch, để cho thật ráo nước.
- Pha nước ngâm gồm nước lọc, đường, muối, giấm, bột ngọt theo tỷ lệ vừa ăn. Đổ vào nồi đun sôi xong tắt bếp để thật nguội.
- Cho thêm chút ớt và sả xé sợi vào nước ngâm rồi khuấy đều lên.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho chân gà vào luộc cũng một chút muối và gừng đập dập.
- Bước 2: Chân gà chín vớt ra cho vào chậu đá lạnh chuẩn bị sẵn ngâm 3 phút cho trắng và giòn. Vớt ra để ráo nước.
- Bước 3: Muốn ngon hơn có thể để chân gà vào tủ lạnh 30 phút cho thật khô.
- Bước 4: Xếp chân gà vào lọ thủy tinh, đổ phần nước ngâm vào sao cho ngập hết chân gà rồi đậy chặt nắp lại.
- Bước 5: Để lọ nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Sau 1 ngày là có thể ăn được.
Chân gà ngâm giấm uống với bia hoặc ăn cùng cơm đều thích mê cả. Đảm bảo ông xã sẽ thích mê món nhậu bình dân này cho mà xem. Chân gà thơm vị sả, ớt và ngấm đều gia vị ăn bao nhiêu cũng hết.
4. Mề gà trộn giấm và dầu ớt
Nguyên liệu
- Mề gà: 500gr
- Gừng: 1 củ
- Quế: 1 lọn
- Hoa hồi: 2 nhánh
- Hành lá
- Xì dầu: 100ml
- Giấm: 30ml
- Dầu ớt: 10ml
Sơ chế nguyên liệu
- Mề gà cạo sạch phần mỡ, lột bỏ màng rồi sát muối rửa sạch dưới vòi nước.
- Gừng cạo sạch vỏ thái lát mỏng.
- Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc rồi tước sợi.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho hoa hồi, quế và gừng vào nấu sôi lên. Cho mề gà vào luộc tầm 1 tiếng.
- Bước 2: Mề gà chín thì vớt ra ngoài để nguội, thái lát mỏng vừa ăn.
- Bước 3: Cho hết mề gà vào âu với giấm, xì dầu trộn đều lên. Tiếp đó cho dầu ớt và hành lá tước sợi vào trộn tiếp cho ngấm là thưởng thức thôi.
5. Bạch tuộc xào sả ớt
Nguyên liệu
- Bạch tuộc: 500gr
- Sả tươi: 3 nhánh
- Sa tế: 2 thìa
- Ớt bột: 1 thìa
- Tỏi: 1 củ
- Rau răm: 1 mớ
- Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm và đường
Sơ chế nguyên liệu
- Bạch tuộc bỏ mật, xát muối, rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn.
- Ướp bạch tuộc với muối, hạt nêm, đường và bột ngọt trong 45 phút.
- Tỏi và sả bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhuyễn.
- Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào rồi phi thơm tỏi và sả băm.
- Bước 2: Cho tiếp bạch tuộc, sa tế, nước mắm, ớt bột vào đảo thật nhanh tay trong 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 3: Bày món ăn ra đĩa, có thể ăn cùng dưa leo thái lát hoặc rau răm để món ăn thêm hấp dẫn.
Đảm bảo ông xã sẽ thích mê món nhậu đơn giản tại nhà này cho mà xem.
6. Tai heo ngũ vị cuộn
Nguyên liệu
- Tai heo: 3 cái
- Sả: 3 củ
- Gừng: 1 củ
- Rượu trắng: 1 thìa
- Ngũ vị hương: 1/2 gói
- Tương: 2 thìa
- Hoa hồi: 2 nhánh
- Lá chanh: 5 lá
- Hành lá: 5 nhánh
- Nước dừa: 200 ml
- Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, bột ngọt.
Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo mua về cạo sạch lông, ngâm rửa với nước muối loãng rồi rửa sạch lại dưới vòi. Cho vào âu nước sôi trần sơ, cuộn từ trong ra ngoài rồi lấy dây buộc chặt.
- Sả rửa sạch, đập dập, thái khúc.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, đập dập.
- Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào cùng rượu, gừng, sả rồi đun sôi lên.
- Bước 2: Cho tai heo vào luộc khoảng 10 phút thì vớt ra, cho vào âu nước lạnh 5 phút để tai được trắng, giòn.
- Bước 3: Xếp hành lá xuống đáy nồi, cho tai heo vào cùng với tương, hạt nêm, hoa hồi, ngũ vị hương và nước dừa vào.
- Bước 4: Bắc nồi lên bếp đun nhỏ lửa cho đến khi tai heo có màu cánh gián là được.
- Bước 5: Gắp tai heo ra đĩa, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút để tránh không bị bung khi cắt.
- Bước 6: Lấy tai heo ra thái miếng vừa ăn rồi bày ra đĩa để thưởng thức là bạn đã có được món nhậu bình dân hấp dẫn rồi.
7. Nộm dạ dày
Nguyên liệu
- Dạ dày:300g
- Khế chua: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Sả, hành tây, ớt
- Rau thơm
- Lạc rang
- Gia vị: muối, đường, nước mắm, giấm (hoặc chanh)
Sơ chế nguyên liệu
- Dạ dày mua về làm sạch, ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước.
- Khế rửa sạch, bỏ rìa, thái sợi nhỏ và vắt cho bớt nước.
- Hành tây bỏ vỏ, thái sợi, ngâm vào bát nước đá cho bớt hăng.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi, ướp chút hạt nêm trong 15 phút rồi vắt kiệt nước.
- Ớt giã nhỏ, trộn vào chút đường, mắm.
- Rau thơm rửa sạch, đem thái nhỏ.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào đợi sôi thì cho lòng vào luộc vừa chín tới là vớt ra cho vào âu đá lạnh ngay.
- Bước 2: Cho dạ dày, khế, cà rốt, hành tây, ớt, muối, đường, nước mắm vào một bát to trộn đều lên, vắt thêm ít nước cốt chanh vào cho thơm.
- Bước 3: Rắc rau thơm và lạc lên rồi bày món nhậu đơn giản này ra đĩa thưởng thức.
8. Lòng lợn xào hành
Nguyên liệu
- Lòng non: 300gr
- Dồi trường: 300gr
- Rau răm: 1 bó làm sạch và cắt khúc
- Hành tím: 2 củ
- Gia vị: Nước mắm, chanh, hạt nêm, tiêu.
Sơ chế nguyên liệu
- Lòng non và dồi trường rửa sạch bằng nước muối pha loãng, rửa lại với nước rồi cho ra rổ để ráo.
- Rau răm làm sạch, thái nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, thái mỏng.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, đợi sôi thì cho lòng heo và dồi trường vào luộc chín tới thì vớt ra, cho ngay vào chậu nước có vắt chanh để giữ màu trắng đẹp.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa đủ rồi phi thơm hành tím.
- Bước 3: Cho dồi và lòng vào xào nhanh, cho 1 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm vào nấu trong 2 phút.
- Bước 4: Lúc gần tắt bếp thì cho rau răm vào đảo nhanh tay.
- Bước 5: Bày món ăn ra đĩa rồi thưởng thức thôi. Món này ăn nóng mới ngon.
9. Bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu
- Bắp bò: 2 kg
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Hoa hồi: 2 nhánh
- Quế: 1 lọn
- Gừng: 2 củ nhỏ
- Ớt: 2 quả
- Gia vị: Muối, đường, giấm gạo, nước
- Hũ thủy tinh.
Sơ chế nguyên liệu
- Bắp bò mua về dùng dao lam loại bỏ phần mỡ bám xung quanh, rửa sạch bằng nước muối pha loãng.
- Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Gừng, tỏi bỏ vỏ, thái lát.
- Ớt rửa sạch.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc nồi nước lên bếp, cho bắp bò vào luộc sơ để ra hết bọt bẩn. Vớt bắp bò ra rửa sạch với nước.
- Bước 2: Bắc nồi khác lên bếp, cho một ít nước, 1 thìa muối, hoa hồi, quế, gừng đập dập và bắp bò vào nồi. Đun lửa nhỏ cho đến khi thịt chín thì vớt ra chờ nguội.
- Bước 3: Ớt để cả quả ngâm với cà rốt ,tỏi, giấm, đường 15 phút thì vớt ra.
- Bước 4: Đem đun sôi 1 bát nước sạch, cho đường, mắm vào hòa tan hơi đậm đà một chút rồi cho vài lát gừng vào.
- Bước 5: Bắp bò nguội đem thái lát mỏng vừa ăn.
- Bước 6: Xếp bắp bò vào hũ thủy tinh, cho cà rốt, tỏi vào chung. Đợi nước ngâm nguội hẳn thì đổ vào sao cho ngập thịt rồi đậy kín nắp.
- Bước 7: Để nơi mát mẻ, tầm 3 hôm là ăn được. Nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
10. Tai heo ngâm giấm
- Tai heo: 3 cái
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt: 3 quả
- Tỏi: 1 củ
- Hành tây: 1/2 củ
- Rượu, gừng, phèn chua
- Gi vị: Muối, giấm gạo, đường, nước
- Hũ thủy tinh
Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo cạo sạch lông, loại bỏ phần mỡ. Giã gừng, rượu và muối sát vào tai heo cho sạch. Rửa lại tai heo với nước, cho ra rổ để ráo.
- Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng vừa ăn.
- Ớt rửa sạch để nguyên quả.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái lát.
- Tỏi bóc vỏ, nửa đập dập, nửa để nguyên.
- Nửa củ hành tây bỏ vỏ, bổ làm đôi.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho nước, phèn, muối, hành tây, tai heo vào luộc vừa chín.
- Bước 2: Cho tai heo vào âu nước đá 5 phút để tai trắng, giòn rồi vớt ra để ráo.
- Bước 3: Chế nước ngâm bằng cách cho 3 bát nước vào nồi, thêm giấm gạo, muối, đường vừa ăn vào để đun sôi lên rồi để nguội.
- Bước 4: Thái tai heo thành từng lát mỏng vừa ăn.
- Bước 5: Trộn tai heo với tỏi, ớt và cà rốt rồi xếp vào hũ thủy tinh, nén thật chặt
- Bước 6: Cho nước ngâm vào ngập hết tai heo.
- Bước 7: Để hũ tai heo nơi khô ráo 4 ngày là ăn được. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.
11. Bắp xào
Nguyên liệu
- Hạt bắp nếp (không quá non hoặc quá già): 500g
- Tôm khô: 1,5g
- Hành lá
- Bơ thực vật
- Gia vị: Đường, hạt nêm, tương ớt
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, ngâm vào nước ấm 30 phút cho mềm rồi vớt ra để ráo.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ăn vừa đủ, phi hành thơm lên thì cho tôm vào xào săn.
- Bước 2: Cho hết phần bắp vào xào cùng rồi thêm gia vị và ít bơ vào đảo đều.
- Bước 3: Khi ăn có thể cho thêm ít tương ớt rưới lên trên nếu thích ăn cay.
Bắp xào có nguyên liệu dễ kiếm, chế biến nhanh nên đây chắc chắn là món nhậu đơn giản chị em có thể làm ngay cho ông xã thưởng thức.
12. Gỏi bò tái chanh
Nguyên liệu
- Thịt thăn bò: 500g
- Hành: 3 nhánh
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Tỏi: 1 củ
- Rau răm: 1 mớ
- Hành phi
- Lạc rang
- Rau thơm
- Bánh phồng tôm
- Gia vị: Muối, bột ngọt, cốt chanh, dầu mè, mắm
Sơ chế nguyên liệu
- Pha nước sốt gồm tỏi, nước mắm, bột ngọt, ớt, dầu mè chanh, nêm nếm sao cho vừa ăn.
- Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng rồi trần qua nước sôi.
- Cà rốt nạo hết vỏ, rửa sạch, thái sợi vừa ăn.
- Tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Rau thơm rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Cách chế biến
- Bước 1: Cho thịt bò, cà rốt, tỏi băm, rau răm và nước sốt vào âu trộn đều.
- Bước 2: Bày món ra đĩa, cho rau thơm, hành phi và lạc rang rắc lên.
- Bước 3: Rán phồng tôm để ăn kèm với món bò tái chanh.
13. Tai heo xào sả ớt
Nguyên liệu
- Tai heo: 1 cái
- Sả: 4 – 5 củ
- Ớt: 1 quả
- Ngũ vị hương: 1 gói
- Gừng: 1 củ
- Hành: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Gia vị: Sa tế, bột canh, hạt nêm, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu
- Tai heo cạo sạch lông, xát muối rồi rửa sạch lại với nước.
- Sả rửa sạch, bỏ vỏ già, thái nhỏ.
- Gừng cạo sạch vỏ, giã nhỏ.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho nước và tai heo vào luộc chín, vớt ra ngâm vào âu nước đá 5 phút để tai không bị thâm.
- Bước 2: Vớt tai heo ra để ráo rồi thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành cùng chút dầu ăn rồi cho sả, ớt, gừng vào xào cùng.
- Bước 4: Cho ngũ vị hương và bột nêm vào đảo đều tay.
- Bước 5: Cho hết chỗ tai lợn đã thái vào đảo nhanh tay trong 3 phút, thêm ít sa tế cho dậy mùi.
- Bước 6: Bày món nhậu đơn giản này ra đĩa và trang trí thêm chút rau thơm cho đẹp mắt.
14. Ngao xào sa tế
Nguyên liệu
- Ngao: 500gr
- Sả tươi: 2 cây
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Sa tế: 3 thìa
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường.
Sơ chế nguyên liệu
- Ngao mua về ngâm vào nước vo gạo cho sạch đất cát. Xong rửa kỹ qua vài lần nước.
- Sả bỏ hết lớp vỏ già, đập dập, cắt thành khúc 5cm rồi tước sợi.
- Tỏi, gừng bỏ vỏ, bằm nhuyễn.
Cách chế biến
- Bước 1: Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi và sả.
- Bước 2: Cho ngao vào đảo nhanh tay.
- Bước 3: Khi ngao vừa há miệng, cho sa tế, nước mắm, muối, đường vào nêm nếm cho vừa ăn.
- Bước 4: Bày món ăn ra đĩa, món nhậu đơn giản tại nhà này nhất định phải dùng nóng mới ngon.
15. Cá hấp bia
Nguyên liệu
- Cá diêu hồng: 1kg
- Bia: 2 lon
- Hành hoa: 3 nhánh
- Thì là: 2 mớ
- Gừng: 2 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt: 2 quả
- Cà chua: 2 quả
- Gia vị: Muối, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu
- Làm sạch cá, bóp với ít muối để khử tanh, rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Hành hoa bỏ rễ, rửa sạch, thái khúc.
- Tỏi bỏ vỏ, đập dập, bằm nhuyễn.
- Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái sợi.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
Cách chế biến
- Bước 1: Ướp muối, bột ngọt, 1 ít thì là, hành hoa, gừng, và chút dầu ăn lên khắp thân mình và cả trong bụng cá.
- Bước 2: Xếp cá lên xửng, xung quanh để cà chua và đổ nốt phần gia vị ướp còn lại lên khắp mình cá.
- Bước 3: Cho xửng vào nồi để hấp cá, đổ 2 lon bia vào, đậy chặt vung lại hấp trong 15 đến 20 phút là cá chín.
- Bước 4: Cá chín rắc nốt phần hành và thì là còn lại lên mình cá rồi hấp thêm 15 giây.
- Bước 5: Xếp rau sống bên dưới, bày cá lên trên là cả nhà có thể thưởng thức món nhậu bình dân ngon khó cưỡng này rồi.
16. Đuôi bò hầm bia
Nguyên liệu
- Đuôi bò: 5 cái
- Quế: 1 lọn
- Hoa hồi: 3 nhánh
- Gừng: 1 củ gọt vỏ, thái lát mỏng
- Tỏi: 1 củ bóc vỏ, thái lát
- Bia: 3 lon
- Gia vị: Rượu trắng, nước tương, nước màu, đường, hạt nêm, tiêu: 1 muỗng canh mỗi loại
Sơ chế nguyên liệu
- Đuôi bò đem ngâm qua nước muối loãng 1 tiếng để loại bỏ bớt dịch tiết. Rửa sạch lại với nước, để ráo rồi chặt thành từng khúc dài bằng đốt ngón tay.
- Gừng cạo sạch vỏ xong thái lát mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, thái lát.
Cách chế biến
- Bước 1: Cho đuôi bò vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi cho vài lát gừng và rượu trắng vào nấu 10 phút.
- Bước 2: Vớt đuôi bò ra rổ rửa sạch lại với nước.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào ít dầu ăn.
- Bước 4: Dầu nóng thì cho hết chỗ đuôi bò vào đảo nhanh tay. Thả vào đó một vài lát tỏi và gừng.
- Bước 5: Khi thấy đuôi bò đã dậy mùi thơm thì cho tiếp quế, hoa hồi vào đảo đều tay.
- Bước 6: Chuyển hết hỗn hợp trên vào trong nồi áp suất, đổ 3 lon bia vào, thêm xì dầu, đường, hạt nêm, nước màu, tiêu vào hầm trong 20 phút. Nếu dùng nồi thường thì hầm khoảng 45 phút.
- Bước 7: Dọn món ra bát. Nên cắt đuôi bò thành từng khoanh mỏng cho dễ ăn. Ăn kèm chút rau xà lách hay rau củ chua cũng rất hợp.
Hy vọng danh sách các món nhậu đơn giản, dễ làm mà Eatgo News gợi ý sẽ giúp chị em trở nên đảm đang hơn trong mắt chồng yêu. Từ giờ, không phải lo chồng la cà quán xá sau giờ làm mà sẽ về ngay nhà để được thưởng thức những món ngon vợ nấu.