Cách chế biến món thịt gà hấp không chỉ giữ được vị ngọt nguyên chất của thực phẩm này mà còn là món rất dễ chế biến. Dưới đây là 5 cách làm gà hấp ngon tuyệt đỉnh Eatgo News muốn giới thiệu đến bạn đọc.
Mục lục
1. Gà hấp rượu
1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Bạn cần có 1 con gà ta ngon, 1 chén nhỏ rượu trắng, nước mắm, gừng, tiêu, bột canh. Nên chọn gà có trọng lượng từ 1.2kg đến 1.5kg.
2.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch nhiều lần, có thể dùng nước muối pha loãng khử mùi tanh.
- Gừng thì chúng ta dùng dao đập cho dập và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt gà
Dùng một nồi to, cho gà, nước mắm, bột canh, tiêu và gừng ướp trong ít nhất 30 phút, nếu có thể nên ướp 1 tiếng.
Trong quá trình ướp gà thỉnh thoảng dùng tay xoa đều gia vị từ ngoài vào trong.
Bước 3: Hấp gà với rượu
Đổ 2/3 chén rượu lên gà, sau đó bắc nồi lên bếp hấp cách thủ 20 phút. Chúng ta tiếp tục đổ nốt 1/3 chén rượu còn lại lên gà và hấp thêm 20 phút nữa là có thể thưởng thức.
2. Món gà hấp bia
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Để có thể làm được món gà hấp bia ngon, không tanh, đậm đà vị ngọt thì chúng ta cần chuẩn bị: gà ta 1 con khoảng 1.3kg, 1 lon bia, tiêu, bột canh, sả, tỏi, nước mắm.
2.2. Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà chúng ta rửa thật kỹ cả bên trong và bên ngoài. Sau đó, dùng nước muối pha loãng rửa lại gà một lần nữa, bạn có thể thay thế bằng dấm thanh.
- Sau đó, để gà vào nồi, ướp gà với các gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, sả, tỏi và ớt đã băm nhỏ cùng 1 nửa lon bia. Thời gian ướp càng lâu thì thịt gà càng ngon.
Bước 2: Hấp thịt gà với bia
Đầu tiên, chúng ta cho gà vào một chiếc bát thật lớn, đặt bát vào trong nồi hấp cách thủy.
Bật bếp ở mức lửa to nhất và hấp gà trong vòng 3p phút. Sau đó, bạn dùng nửa lon bia còn lại đổ vào nước hấp. Đậy vung nồi lại hấp gà thêm 15 phút, dùng đũa chọc vào phần dày nhất của gà, nếu không thấy nước đỏ chảy ra thức là thịt gà đã chín.
3. Cách làm gà hấp mắm
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Nguyên liệu chính để làm gà hấp nước mắm đó là 1 con gà ta, trọng lượng từ 1.2 đến dưới 1.5kg là ngon nhất. Bên cạnh đó, chúng ta còn phải có nước mắm ngon, hành, bột canh, đường, tỏi, ớt, tiêu.
3.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chúng ta áp dụng cách thức làm gà tương tự như hướng dẫn ở trên. Một bí quyết giúp cho gà thơm và không bị đen đó là rửa gà với nước cốt chanh hoặc dấm thanh.
Hành và tỏi chúng ta cần bóc vỏ và băm cho nhuyễn, ớt chúng ta rửa sạch sau đó thái nhỏ.
Tham khảo: Danh sách 10 món thịt gà xào ngon nhức nách
Bước 2: Ướp thịt gà
Trước khi ướp thịt gà, chúng ta cần chuẩn bị một chiếc bát hoặ chậu nhỏ vừa đủ để con gà đó. Tiếp tục, đổ vào gà 2 thìa nhỏ nước mắm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hạt tiêu xay, 1 thìa hành tím băm, 3 thìa cà phê đường và một chút ớt.
Chúng ta đeo găng tay rồi thoa đều hỗn hợp ướp đều từ ngoài và bên trong gà. Ướp gà cần ít nhất 30 phút gia vị mới có thể thẩm thấu triệt để.
Bước 3: Cách chế biến
Cho gà vào nồi hấp cách thủy, chúng ta bật lửa thật lớn cho đến khi nước sôi khoảng 5 phút thì vặn nhỏ lửa. Hấp tiếp gà đến khi chọc thử đũa không còn ra nước đỏ.
Lưu ý không làm gà hấp trên lauwr quá to để tránh bị nát và mất đi vị ngọt.
4. Gà hấp tỏi
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Những thứ chúng ta cần chuẩn bị là 1 con gà ta ngon, 3 củ tỏi và bột năng. Ngoài ra, chúng ta phải có thêm một chút xì dầu, muối, bột ngọt và tiêu.
4.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc sạch vỏ và rửa cho thật sạch. Chúng ta rửa gà với nước muối pha loãng 1 lần, rửa lại với nước lã thêm 2 lần.
- Ướp gà với xì dầu, tiêu, muối trong vòng 30 phút trước khi hấp.
Bước 2: Chiên gà
- Thịt gà sau khi đã ngấm gia vị, lăn qua với bột năng tạo thành một lớp vỏ bên ngoài.
- Cho dầu vào chảo, bật bếp đun cho dầu nóng già rồi chiên cho gà vàng bên ngoài thì vớt ra.
Bước 3: Hấp gà với tỏi
Cho vào bụng gà 2 củ tỏi, phần còn lại để bên ngoài và dùng giấy bạc để bọc gà lại. Sau đó, chúng ta hấp cách thủy gà khoảng 40 phút. Như thế, món gà hấp tỏi đã hoàn thành.
5. Gà hấp hành
5.1. Nguyên liệu chuẩn bị
Món ăn này cần có 1 con gà ta, 300g hành lá, tiêu, gừng, đường, bột canh, dầu ăn, nước mắm ngon.
5.2. Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà làm sạch, dùng nước rửa kỹ rồi để ráo hoàn toàn.
- Hành lá nhặt rễ, rửa với nước và cắt khúc dài khoảng 7 đến 8cm. Gừng chúng ta thái sợi.
- Thịt gà chúng ta ướp với tiêu, xì dầu, nước mắm, dầu ăn và gừng, một chút hành.
Tham khảo: Cách làm món lẩu gà ngon đơn giản tại nhà
Bước 2: Hấp gà
Thịt gà cần ướp đủ 30 phút, sau đó bạn cho gà vào giấy bạc, thêm hành đã cắt khúc bọc lại thành gói kín. Hấp gà trên lửa lớn khoảng 40 phút. Lúc này thịt gà đã chín và chúng ta có thể thưởng thức khi còn nóng.
Những cách thực hiện món thịt gà hấp trên đều cực kỳ đơn giản, tiết kiệm thời gian. Để gà hấp ngon, chúng ta nên ướp gà thật kỹ trước khi chế biến.
Cập nhật lúc: 17:17 – 21/08/2021
Comments 1