Gà là thực phẩm dễ chế biến thành nhiều món ăn đa dạng khác nhau. Trong đó, món gà kho thường khá phổ biến trong bữa cơm gia đình Việt, có thể kể đến như món gà kho nấm, gà kho gừng,… Trong bài viết dưới đây, Eatgo News sẽ bật mí cho bạn 9 cách chế biến gà kho ngon phổ biến, đơn giản và dễ làm.
Mục lục
1. Gà kho nấm
Nguyên liệu
- 4 đùi gà hoặc ½ con gà ta
- 350gr nấm đùi gà (bạn có thể thay bằng nấm đông cô)
- Gừng tươi: 1 nhánh (thái sợi nhỏ)
- Hành tây: 1/2 củ đem băm nhỏ
- Một ít bột năng
- Các loại gia vị gồm: Hành tím, tỏi, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm, mì chính, dầu hào và nước màu.
Cách chế biến
1. Bước 1: Thịt gà đem chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp theo đem đi cướp cùng các gia vị gồm hành tím băm + tỏi băm + dầu hào + muối + tiêu + hạt nêm + mì chính + nước mắm. Trộn đều và ướp trong vòng khoảng 2 tiếng.
2. Bước 2: Nấm đem rửa sạch sau đó ngâm trong nước bột năng. Chú ý nếu bạn sử dụng loại nấm lớn thì có thể cắt nhỏ rồi mới tiến hành ngâm trong nước bột năng.
3. Bước 3: Bỏ dầu vào chảo rồi chiên sơ qua phần thịt gà sau đó vớt ra ngoài. Tiếp tục phi thơm hành tây, tỏi, hành tím và nấm. Bỏ phần thịt đã chiên vào nồi cùng với nước ướp và nước màu. Lúc này bạn bắt đầu kho gà trong khoảng 20 phút cho đến khi thịt mềm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp. Gà kho nấm chứa nhiều dưỡng chất giúp bổ sung dưỡng cho bữa cơm của gia đình bạn.
2. Gà kho củ sen
Nguyên liệu
- Ức gà: 300gram (nếu không thích ức gà bạn có thể lựa chọn phần khác đều được)
- 2 củ sen nhỏ (đem rửa sạch và cắt khoanh)
- Cà rốt: 1 củ (gọt vỏ và cắt khoanh)
- Nấm đông cô: 4 tai
- Một ít gừng cắt lát
- Các loại gia vị gồm: dầu hào, hạt nêm, tỏi, tiêu, muối, hành
Tham khảo: Tổng hợp 10 món thịt gà xào ngon nhức nách lại dễ làm
Cách chế biến
1. Bước 1: Thái ức gà thành miếng vừa ăn sau đó đem ướp cùng dầu hào + muối + hạt nêm + hành băm nhỏ và tiêu
2. Bước 2: Nấm đông cô đem bỏ chân và ngâm với bột năm
3. Bước 3: Hành, tỏi đem phi thơm sau đó cho gà vào xào săn lại. Tiếp theo cho củ sen và nấm vào xào cùng. Khi thịt gà săn lại bạn cho nước ướp vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Kho ức gà trong khoảng 20 phút đến khi thịt mềm thì tắt bếp. Gà kho củ sen có vị thơm bùi, dễ ăn sẽ trở thành món khoái khẩu của các thành viên trong gia đình bạn.
3. Gà kho sả ớt
Nguyên liệu
- 1/2 con gà (khoảng 500gram)
- Sả: 3 cây (đem băm nhỏ)
- Ớt tươi: 4 quả (băm nhỏ)
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- Các loại gia vị: Nước mắm, đường, mì chính, tiêu.
Cách chế biến
1. Bước 1: Gà đem chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó đem ướp cùng nước mắm + đường + tiêu + mì chính + sả băm + ớt băm + nghệ.
2. Bước 2: Cho tỏi băm phi thơm sau đó cho gà vào tiến hành xào cho thịt săn lại. Tiếp theo bỏ nước ướp vào nồi và kho thịt trong khoảng 20 phút. Món ăn không chỉ dễ thực hiện mà còn là món ngon thịt gà quen thuộc với mỗi gia đình Việt.
4. Gà kho coca
Nguyên liệu
- Cánh gà: 500 gram
- Tương đen: 3 muỗng cà phê
- Nước coca: 1 bát
- Các loại gia vị khác gồm: rượu trắng, gừng, hành tím, hành lá
Xem thêm: Tổng hợp 9 cách chế biến món cánh gà chiên đậm vị thơm ngon
Cách chế biến
1. Bước 1: Sử dụng tăm đâm lên bề mặt cánh gà, sau đó dùng dao khía dọc để thịt gà dễ ngấm gia vị.
2. Bước 2: Nấu nước cùng với rượu và một vài lát gừng. Sau khi nước sôi thì cho gà vào luộc sơ trong khoảng 5 phút thì vớt ra để ráo.
3. Bước 3: Chiên qua cánh gà cho đến khi vàng đều hai mặt. Sau đó thêm hành và gừng đã thái sợi vào cùng.Tiếp đến là rót lượng coca đã chuẩn vào nồi, thêm 3 muỗng cà phê nước tương. Kho gà ở lửa to cho đến khi sôi thì đun nhỏ lửa cho đến khi nước sệt lại thì tắt bếp.
5. Gà kho nước dừa
Nguyên liệu
- Đùi gà: 5 cái
- Nước dừa
- Một ít gừng thái sợi
- Mè rang
- Tỏi băm
- Các loại gia vị: Tương ngọt, nước mắm, tiêu đen, ớt, dầu mè
Cách chế biến
1. Bước 1: Gà đem chặt nhỏ và ướp cùng gia vị đã chuẩn bị
2. Bước 2:Đem thịt gà áp chảo cho chín đều vàng cả hai mặt.
3. Bước 3: Phi thơm tỏi và gừng sau đó cho nước ướp gà cùng nước dừa vào trong nồi rồi đun sôi. Sau đó cho gà vào đun chín chờ sôi lần hai thì cho nhỏ lửa lại đun thêm khoảng 50 phút nữa. Kiểm tra nước đun cạn và thịt gà đã chuyển sang màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.
6. Gà kho chao
Nguyên liệu
- Đùi gà: 4 cái
- Khoai tây: 200 gram
- Miếng chao nhỏ: 3 miếng
- Miếng chao trắng: 1 miếng
- Ớt: 2 quả (băm nhuyễn)
- Các loại gia vị khác: hành, tỏi, hạt nêm, tiêu, đường, dầu ăn
Tham khảo: Công thức làm món thịt gà rán ngon đúng điệu dễ làm
Cách chế biến
1. Bước 1: Đùi gà đem ướp cùng tỏi băm, đường, hạt nêm và phần chao đã chuẩn bị trong khoảng 30 phút.
2. Bước 2: Chiên gà cho thịt săn lại và ngấm gia vị hơn
3. Bước 3: Khoai tây đem luộc chín và bóc vỏ
4. Bước 4: Tỏi và phần ớt đã băm nhuyễn sau đó cho thịt đùi gà vào. Đổ nước xâm xấp vào mặt thịt, nêm lại gia vị và tiến hành kho trong khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Thịt vừa chín mềm thì tắt bếp, tránh kho thịt quá khô sẽ mất đi vị ngon.
7. Gà kho gừng
Nguyên liệu
- 1/2 con gà ta (1,2-1,5 kg)
- Hành tây: 1/2 củ
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- 1 nhánh gừng tươi
- Một ít tỏi
- Một ít hành lá
- Các loại gia vị khác gồm: muối, bột ngọt, đường, ớt khô,…
Cách chế biến
1. Bước 1: Cho đường vào đun trong chảo nóng trong khoảng 5 phút đến khi đường tan thì vặn nhỏ lửa. Khuấy đều thêm một vài phút nữa thì bạn có thể tắt bếp. Nếu thấy caramel đã đóng kẹo thì bạn có thể hâm lại một lần nữa để cho nước có màu.
2. Bước 2: Tỏi đem thành từng lát mỏi, gừng thái chỉ, hành tây đem cắt thành hình hạt lựu. Thịt gà đem chặt thành từng khúc nhỏ vừa ăn ướp cùng với một ít muối và bột ngọt.
3. Bước 3: Đem phi hành, tỏi, gừng lần lượt cho vàng rồi vớt ra một bát nhỏ.
4. Bước 4: Cho thịt gà đã ướp vào chiên cùng hành và tỏi cho đến khi các mặt đều ngả màu vàng
5. Bước 5: Cho ớt bột + tiêu + nước mắm + nước màu vào nồi thịt gà đun trong khoảng 15 phút. Tiếp tục cho phần gừng, hành và tỏi đã phi sẵn vào nồi nấu thêm khoảng 5 phút. Món gà kho gừng ăn kèm cơm và một vài lát dưa chuột thì còn gì tuyệt vời hơn.
8. Gà kho quế
Nguyên liệu
- Thịt gà: 350 gram
- Quế đường: 25 gram
- Hành lá
- Hành tím
- Các loại gia vị gồm: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn,…
Cách chế biến
1. Bước 1: Thịt gà đem rửa sạch và xát qua muối để loại bỏ mùi hôi. Sau đó xả nước và để ráo. Chặt thịt gà thành từng miếng lớn
2. Bước 2: Làm nước màu bằng cách thắng đường. Hành lá thái khúc, hành tím băm nhỏ.
3. Bước 3: Ướp thịt gà với nước màu đã chuẩn bị, thêm hạt nêm và 1/2 số hành vừa cắt cùng 1 muỗng cà phê nước mắm và dầu ăn.
4. Bước 4: Hành tím đem phi thơm với dầu ăn, sau đó cho thịt gà vào xào cùng với quế. Thịt gà kho quế phải đảm bảo mềm, hấp dẫn đem đến cho gia đình của bạn một bữa ăn ngon miệng.
9. Gà kho tương
Nguyên liệu
- Gà ta: 1/2 con (khoảng 1,5kg)
- 1/2 chén tương đen
- 1 nhánh gừng
- 6-7 lá gừng
- Các loại gia vị: Muối, bột canh, hạt nêm, đường, mì chính
Cách chế biến
1. Bước 1: Đem rửa sạch gà, chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Lá gừng đem cắt khúc khoảng 5 cm. Gừng cạo vỏ và đem băm nhuyễn
2. Bước 2: Pha nước tương với cùng một ít nước lọc. Cho gà vào ướp cùng gừng tươi + tương đen + đường + hạt nêm + mì chính trong khoảng 15 phút.
3. Bước 3: Phi thơm hành sau đó cho gà vào xào đến khi thịt săn lại. Thêm phần nước tương ướp gà vào kho trong khoảng 20 phút. Khi nồi gà kho đã chuyển màu thì cho thêm lá gừng vào và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Thịt gà kho tương có màu đẹp mắt, thơm ngon tuyệt vời. Đặc biệt mùi gừng thoang thoảng càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Trên đây Eatgo News đã gợi ý cho bạn một số cách chế biến gà kho đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng 9 món gà kho trên đây sẽ giúp thực đơn của gia đình bạn phong phú hơn mỗi ngày. Chúc bạn thành công!
Cập nhật lúc: 15:28 – 01/09/2021
Comments 1