Cá bớp là một loại nguyên liệu có nguồn dưỡng chất dồi dào. Có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau đặc biệt là lẩu. Lẩu cá bớp là sự kết hợp tuyệt vời của những nguyên liệu đơn giản. Thay vì ra quán hãy tham khảo ngay cách nấu lẩu cá bớp mà Eatgo News sẽ giới thiệu cho bạn trong bài viết dưới đây.
Mục lục
1. Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp
- Cá bớp: 1 kg
- Xương ống heo: 600g
- Măng chua: 200g
- Bún tươi: 1kg
- Cà chua: 3 quả
- Ớt: 2 trái
- Hành lá: 5 cây
- Ngò: 1 bó nhỏ
- Chanh tươi: 2 trái
- Tỏi khô: ½ củ
- Các loại rau ăn kèm: rau cần, rau muống, rau cải cúc…
- Các loại gia vị như hạt nêm, bột canh, sa tế,…
Tham khảo: Hướng dẫn nấu lẩu cá diêu hồng chuẩn vị Thái
2. Cách nấu lẩu cá bớp đơn giản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá bớp đem đánh sạch vảy, bỏ mang, bỏ ruột. Sau đó dùng muối chà xát khắp thân cá loại bỏ bớt nhớt và mùi tanh. Sau đó, bạn cắt thành từng khúc vừa ăn dày khoảng 2-3cm. Ướp cá thêm mắm, bột canh, hạt nêm trong khoảng 30 phút.
- Xương đem rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch
- Măng đem rửa sạch để ráo và xé nhỏ vừa miếng
- Cà chua rửa sạch và bổ cau
- Tỏi đem đập dập. Hành lá, rau mùi (ngò) rửa sạch và thái nhỏ
- Các loại rau ăn kèm đem loại bỏ gốc, cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 2: Hầm xương lấy nước dùng
- Cho xương đã sơ chế vào nồi, sau đó đổ khoảng 1,5-2L nước vào và tiến hành đun.
- Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, hầm trong khoảng 1,5-2 giờ. Chú ý để nước lẩu trong hơn thì nên hớt bọt thường xuyên trong quá trình hầm.
Xem thêm: Bí quyết nấu lẩu cá kèo lá giang thơm ngon, ngọt nước
Bước 3: Nấu nước lẩu
- Cho dầu ăn nấu nóng sau đó phi thơm tỏi và xào cà chua đến khi chín mềm.
- Sau đó thêm 2 bát nước sạch vào trong nồi, tiếp theo cho thêm măng chua, nêm nếm gia vị vừa đủ. Có thể cho thêm sa tế nếu muốn ăn cay. Đun cho đến khi sôi thì tắt bếp.
- Cho nước dùng ra nồi lẩu, đổ nguyên liệu vừa xào vào trong nồi. Đảo đều rồi đun sôi lại, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 4: Trình bày món lẩu
- Đem xếp rau ăn kèm, bún tươi, cá bớp ra từng đĩa
- Đặt nồi lẩu chính giữa, xếp các món ăn xung quanh. Khi nước lẩu sôi bạn cho cá vào trước, cá chín thì có thể nhúng kèm rau và bún. Nên chuẩn bị thêm nước mắm ăn kèm cùng để tạo cảm giác đậm vị hơn.
Tham khảo: Cách nấu lẩu cá lóc măng chua cay đậm vị miền Trung
Trên đây Eatgo News đã giới thiệu cho bạn cách nấu lẩu cá bớp đơn giản tại nhà. Với vị ngọt của xương hầm hòa quyện cùng nguyên liệu tươi ngon sẽ tạo ra món ăn vô cùng hấp dẫn khiến bạn ăn một lần nhớ mãi không thôi. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ tay chế biến được món cá lẩu bớp thơm ngon cho gia đình cùng thưởng thức.
Cập nhật lúc: 11:35 – 23/08/2021