Công thức làm khoai lang kén rất đơn giản và dễ thực hiện. Chúng ta có thể tự làm món ăn vặt này tại nhà chỉ với nồi chiên không dầu. Khoai lang kén chúng ta tự làm sẽ luôn đảm bảo vệ sinh hơn khoai mua ở bên ngoài. Eatgo News sẽ giúp các bạn làm được món ăn này thành công ngay từ lần đầu tiên.
Mục lục
Khoai lang kén là gì?
Khoai lang kén là một loại đồ ăn vặt được làm từ nguyên liệu chính là khoai lang kết hợp với một số phụ liệu khác. Khoai lang làm nhuyễn rồi trộn với gia vị, sau đó chiên giòn cực kỳ ngon và đẹp mắt. Sở dĩ chúng ta gọi là khoai lang kén vì sau khi chế biến xong, hình dạng của từng viên khoai lang này giống như chiếc kén tằm.
Có thể bạn quan tâm: Cách làm bắp rang bơ Caramel đơn giản tại nhà
Khoai lang kén được dùng làm đồ ăn vặt, không chỉ trẻ em mà người lớn cũng vô cùng yêu thích.
Khoai lang kén làm như thế nào?
Cách làm khoai lang kén tại nhà không phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Chúng ta chỉ cần có đủ nguyên liệu và khéo léo một chút thì chỉ khoảng 1 tiếng sau, món khoai lang kén ngon như ở nhà hàng ra đời.
1. Nguyên liệu chuẩn bị
Muốn làm món khoai lang kén này, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau: 800g khoai lang, 100g bột chiên giòn, 150 bột năng, 15g mè đen, 15g đường.
Để món ăn đạt chất lượng tốt nhất thì chúng ta cần chọn được khoai ngon. Bạn mua giống khoai bở, thơm, vỏ ngoài còn lành lặn, cầm khoai thấy nặng tay và không có mùi hà, thối. Chỉ nên chọn khoai có kích thước vừa phải, tránh xơ.
2. Công thức làm khoai lang kén với nồi chiên không dầu
Quy trình làm khoai lang kén như sau:
Bước 1: Hấp và làm nhuyễn khoai
Đầu tiên, chúng ta làm sạch vỏ khoai, cắt khoai thành từng khúc nhỏ rồi đem đi hấp khoảng 15 phút. Đến khi khoai chín mềm, dùng dụng cụ tán nhuyễn khoai thành dạng mịn. Bạn có thể lấy thìa để tán khoai khá dễ dàng vì khoai bở và mềm.
Tham khảo: Cách làm bánh gạo lắc phô mai cực đơn giản, chuẩn vị Hàn
Nếu như không có dụng cụ hấp, chúng ta luộc khoai như thông thường nhưng phải kiểm soát lượng nước. Tránh làm khoai nhão và cách làm khoai lang kén này sẽ không thể thành công.
Bước 2: Trộn bột bánh
Cho toàn bộ số khoai đã tán nhuyễn vào trong một chiếc tô thật lớn. Thêm vào trong tô 15g bột năng và 15g đường, 20ml nước. Dùng tay nhào thật kỹ chỗ khoai lang này cho thành một thể thống nhất.
Bước 3: Làm kén khoai lang
Dùng thìa xúc một lượng khoai vừa đủ vào tay, tạo hình cho khoai lang thành dạng như kén tằm, đường kính khoảng 1.5cm.
Sau đó, lăn kén khoai này qua bột năng. Phần bột giòn với mè đen, cùng 20ml nước hòa trộn với nhau vào một chiếc chén khác. Tiếp đó, nhúng khoai lang kén đã lăn qua bột năng vào hỗn hợp bột chiên giòn đã pha.
Bước 4: Chiên khoai lang
Chúng ta có thể chiên khoai lang bằng dầu và chảo thông thường. Tuy nhiên, nếu có nồi chiên không dầu sẽ tốt hơn. Loại nồi này giúp khoai lang chín vàng, giòn mà không dính dầu mỡ, tốt cho sức khỏe.
Bỏ khoai vào nồi chiên không dầu, bật nhiệt độ 180°C và chiên trong 15 phút. Như thế, món khoai lang kén đã hoàn thành.
Khoai lang kén sau khi chín phải có màu vàng, mùi thơm, bên ngoài giòn nhưng bên trong phải mềm. Bạn nên dùng nồi chiên không dầu để có chất lượng món ăn cao nhất nhé.
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn cách làm chè khúc bạch ngọt mát đơn giản
- 3 cách nấu chè khoai lang với cốt dừa, đậu xanh, bí đỏ
Cập nhật lúc: 11:06 – 11/08/2021
Comments 2