Vào những ngày dịch nguy hiểm, việc đảm bảo vệ sinh cho không gian trong ngôi nhà bạn là điều hết sức cần thiết. Đặc biệt, góc bếp là nơi bạn cần chú ý hơn cả. Hãy bỏ túi ngay 7 mẹo hay để vệ sinh dụng cụ bếp sạch sẽ và đơn giản nhất, bạn nhé!
Mục lục
1. Vệ sinh đũa
Đũa là một trong những vật dụng được sử dụng nhiều nhất trong mỗi mâm cơm hàng ngày của gia đình Việt. Chính vì vậy, loại dụng cụ này có nguy cơ nhiễm vi khuẩn, nấm mốc cao nhất và cần được vệ sinh một cách kỹ càng, cẩn thận.
Có rất nhiều cách làm sạch đũa mà bạn có thể áp dụng. Phương pháp được áp dụng phổ biến nhất là dùng nước rửa chén để vệ sinh đũa sau mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, có rất nhiều chuyên gia khuyến cáo bạn nên luộc lại với nước sôi hoặc phơi nắng ít nhất 1 tuần 1 lần. Đặc biệt, với những đôi đũa gỗ, đũa tre, bạn cần tránh tình trạng để đũa ướt lâu bởi chúng cực kỳ dễ bị mốc
2. Vệ sinh thớt
Thớt cũng là dụng cụ nhà bếp cần được vệ sinh làm sạch thường xuyên. Vật dụng này, thường xuyên tiếp xúc với các đồ vật tươi sống, sinh ra nhiều vi khuẩn. Đã có rất nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng, nên thường xuyên làm sạch bằng cách dùng nước rửa bát, giấm hoặc chanh để chà sát trực tiếp lên bề mặt thớt. Sau đó, rắc một ít muối lên và để như vậy trong vòng 5 tới 10 phút và rửa sạch lại bằng nước sôi. Bạn nên đầu tư các loại thớt riêng biệt: để cái thái rau củ, đồ chín và thớt dùng chuyên biệt cho đồ sóng
3. Vệ sinh mặt bếp
Bên cạnh vệ sinh các dụng cụ bếp sạch sẽ, mặt bếp cũng cần được làm sạch để các dụng cụ khi đặt lên không bị ảnh hưởng bởi vết bẩn.
Khi nấu ăn, các bạn sẽ không thể nào tránh khỏi việc làm rớt đồ ăn hoặc bắn dầu mỡ lên bề mặt này.Do vậy, bên cạnh việc làm sạch dụng cụ bếp như đũa, thớt thì việc làm sạch bề mặt bếp cũng cực kỳ quan trọng. Bên cạnh việc làm sạch bằng nước rửa chén thông thường, bạn hãy pha một ít nước cốt chanh và baking soda để lau sạch bề mặt bếp. Hãy lau chúng thường xuyên sau mỗi lần nấu ăn để tránh những vết bẩn bám lâu ngày rất khó làm sạch chúng hoàn toàn.
4. Làm sạch lò vi sóng
Thật là sai lầm nếu bạn bỏ qua lò vi sóng trong danh sách này. Lò vi sóng khi được sử dụng thường xuyên, sẽ nhanh chóng bị bám các vết dầu mỡ bên trong, khi có nhiệt độ nóng, chúng sẽ bị khô và dính chắc vào lòng vật dụng này và cực kỳ khó làm sạch. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể sử dụng một bát giấm đặt vào lò vi sóng, đun sôi với nhiệt độ cao để tạo nhiều hơi nước trong lò. Sau đó bạn chỉ cần sử dụng một chiếc mút bông lau nhẹ nhàng vết bẩn và lau lại với một chiếc khăn mềm sạch.
Chi tiết: 10 cách khử mùi và làm sạch lò vi sóng
5. Làm sạch máy xay sinh tố
Máy xay sinh tố chính là dụng cụ được đánh giá là cực kỳ khó làm sạch. Không chỉ áp dụng với cách rửa thông thường, bạn hãy thử sử dụng vỏ trứng cùng một chút nước rửa bát pha loãng hoặc cũng có thể sử dụng nước ấm và giấm cho vào máy xay khoảng 1 phút để làm sạch. Phương pháp này được nhiều người đánh giá là cực kỳ hiệu quả. Bạn hãy thử xem nhé!
6. Làm sạch nồi, xoong, chảo
Vệ sinh dụng cụ bếp sạch cần được áp dụng đối với cả những vật dụng như: nồi, xoong, chảo…Chúng cần được vệ sinh thật sạch sẽ và khô ráo mỗi ngày. Nếu xoong nồi có vết dầu mỡ cứng đầu bám ở phần mặt đáy, bạn có thể rắc một chút muối lên bề mặt có gỉ sét bám bên ngoài, rồi đổ thêm một chút giấm, hoặc nước sôi có pha muối vào. Rất nhanh chóng, bạn có thể làm sạch chiếc nồi của mình mà không cần tốn quá nhiều sức lực để kỳ cọ chúng. Phương pháp này đã được rất nhiều áp dụng thành công và đưa ra rất nhiều đánh giá tích cực.
7. Cốc, chén thủy tinh các loại
Các loại cốc, chén, bát thủy tinh cũng là nơi lý tưởng để vi khuẩn có thể phát triển và sinh sản một cách dễ dàng. Nếu bạn thấy những chiếc bát, chiếc cốc thủy tinh bắt đầu xuất hiện dấu hiệu ố vàng, mờ hoặc không còn trong suốt như vốn có ban đầu. Vậy thì, bạn có thể ngâm chúng với nước sôi trước khi rửa lại bằng nước rửa chén. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều các mẹ nội trợ truyền tai nhau rằng, hãy sử dụng một chút nước có pha loãng nước rửa bát, sau đó đun sôi bát cùng với dung dịch này để bát của bạn luôn sạch sẽ, trong trẻo. Hãy nhớ rửa lại chúng sau khi đã đun sôi, bạn nhé!
Tham khảo thêm: Cách làm sạch dao bị gỉ sét hiệu quả với 4 nguyên liệu dễ tìm
Để đảm bảo sức khỏe bản thân và cả những thành viên trong gia đình thân yêu của mình, việc vệ sinh dụng cụ bếp sạch là điều hết sức cần thiết. Với 7 mẹo được Eatgo News gợi ý trên đây sẽ giúp bạn tạm biệt những loại vi khuẩn cứng đầu.
Cập nhật lúc: 17:25 – 22/08/2021